Hoạt động không chuyên trách ở xã có thêm quyền lợi bảo hiểm

Nghị định 34/2019 thêm nhiều quyền lợi cho các đối tượng làm việc ở xã. Trong số đó phải kể đến việc thêm quyền lợi bảo hiểm cho người hoạt động không chuyên trách ở xã.

Người hoạt động không chuyên trách ở xã gồm chức danh nào?

Trước đây, tại Nghị định 121/2003 đã hết hiệu lực từ ngày 01/01/2010, người hoạt động không chuyên trách ở xã được gọi là cán bộ không chuyên trách cấp xã và gồm các chức danh: Phó Trưởng công an; Thủ quỹ, văn thư, lưu trữ; Chủ tịch Hội người cao tuổi; Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ…

Tuy nhiên, đến Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, Chính phủ đã đổi cán bộ không chuyên trách cấp xã thành người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Đồng thời, không còn nêu cụ thể gồm những chức danh nào nữa mà chỉ nêu số lượng tối đa cũng như phụ cấp của nhóm đối tượng này.

Đến 24/4/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 34 sửa đổi, bổ sung Nghị định 92. Trong đó có quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được quy định cụ thể chức danh và số lượng những người hoạt động không chuyên trách căn cứ vào đặc thù của từng cấp xã.

Như vậy, hiện nay, không có quy định cụ thể nào về các chức danh của người hoạt động không chuyên trách. Việc quy định chức danh cho các đối tượng này sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào tình hình cụ thể của từng cấp xã để xem xét và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định.

quyền lợi bảo hiểm của người hoạt động không chuyên trách ở xã

Hoạt động không chuyên trách ở xã có thêm quyền lợi bảo hiểm (Ảnh minh họa)

Thêm quyền lợi bảo hiểm cho người hoạt động không chuyên trách ở xã

Người hoạt động không chuyên trách ở xã được hưởng chế độ phụ cấp, bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế. Trong đó, ngân sách Nhà nước khoán quỹ phụ cấp gồm cả BHXH và bảo hiểm y tế để chi trả hàng tháng cho những người này.

Do đó, hiện nay, người hoạt động không chuyên trách ở xã thuộc đối tượng được tham gia BHXH. (Trước đây khi Nghị định 34 sửa đổi, bổ sung các quy định về cán bộ, công chức chưa có hiệu lực thì đối tượng này không thuộc đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc).

Như vậy, bắt đầu từ ngày 25/6/2019, người hoạt động không chuyên trách ở xã thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đồng thời, mức phụ cấp cho các đối tượng này cũng tăng lên khi mức lương cơ sở chính thức tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng từ ngày 01/7/2019.

Cụ thể: Tất cả những người hoạt động không chuyên trách ở xã loại 1 sẽ được tổng mức phụ cấp là 23,84 triệu đồng/tháng; xã loại 2 sẽ được tổng mức phụ cấp là 20,413 triệu đồng/tháng và xã loại 3 sẽ được tổng mức phụ cấp là 16,987 triệu đồng/tháng.

Mức phụ cấp của từng chức danh sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định căn cứ vào đặc thù của từng cấp xã, yêu cầu quản lý, tỷ lệ chi thường xuyên…

Nói tóm lại, từ ngày 25/6/2019, người hoạt động không chuyên trách ở xã có thêm nhiều quyền lợi, đặc biệt là ở việc tăng mức phụ cấp cũng như được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

>> 7 điểm mới của Nghị định 34 ảnh hưởng đến mọi cán bộ, công chức xã

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên viết trình độ chuyên môn như thế nào trong sơ yếu lý lịch để tăng khả năng trúng tuyển? Đây là câu hỏi của không ít người đang trong quá trình làm hồ sơ xin việc. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết bên dưới để hiểu chính xác trình độ chuyên môn là gì và có thể tự tin khi viết sơ yếu lý lịch.