Tăng giảm font chữ:

Chế độ bảo hiểm xã hội cho người hoạt động không chuyên trách

Bên cạnh cán bộ, công chức cấp xã, một trong những đối tượng khá đông ở các địa phương hiện nay là người hoạt động không chuyên trách. Vậy chế độ bảo hiểm xã hội của đối tượng này được quy định như thế nào?

 

Về việc được hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trước đây, theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 92/2009/NĐ-CP, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

Tuy nhiên, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhóm đối tượng này thì ngày 24/4/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34 sửa đổi, bổ sung Nghị định 92. Trong đó có sửa đổi quy định trên:

Những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Điều này hoàn toàn phù hợp với quy định của Luật BHXH năm 2014. Cụ thể, tại Điều 2 Luật này nêu rõ, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Như vậy, từ ngày 25/6/2019, những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Chế độ bảo hiểm xã hội cho người hoạt động không chuyên trách

Chế độ bảo hiểm xã hội cho người hoạt động không chuyên trách (Ảnh minh họa)
 

Không được hưởng chế độ thai sản, ốm đau

Mặc dù người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng những người này chỉ đóng hằng tháng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Đồng thời, tại Điều 24 và Điều 30 Luật BHXH quy định về các đối tượng được hưởng chế độ ốm đau và chế độ thai sản cũng không đề cập đến nhóm đối tượng này.

Như vậy, mặc dù theo quy định mới, người hoạt động không chuyên trách thuộc đối tượng được đóng BHXH bắt buộc nhưng không thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản và chế độ ốm đau.
 

Tăng số tiền đóng bảo hiểm từ 01/7/2020

Theo Điều 14 Nghị định 92/2009/NĐ-CP, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã chỉ được hưởng chế độ phụ cấp theo hình thức khoán quỹ.

Do đó, căn cứ đóng BHXH của những người này dựa trên mức lương cơ sở chứ không phải mức lương đóng bảo hiểm.

Hiện nay, theo quy định tại khoản 1 Điều 85 Luật BHXH, người hoạt động không chuyên trách sẽ phải đóng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Do thời điểm này, theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP, mức lương cơ sở đang là 1,49 triệu đồng/tháng nên mỗi tháng người hoạt động không chuyên trách ở xã sẽ phải đóng 119.200 đồng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

>> Năm 2020, tăng phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách

Nguyễn Hương

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: bảo hiểm xã hội tăng lương cơ sở 2020