Giáo viên tập sự sinh con có được hưởng thai sản không?

Người lao động chỉ được hưởng thai sản khi có đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Riêng với giáo viên đang tập sự, nếu sinh con thì có được hưởng thai sản không?


Sinh con khi tập sự, giáo viên vẫn được hưởng thai sản?

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, để được hưởng chế độ thai sản, người lao động phải thuộc một trong các trường hợp: Mang thai, sinh con, mang thai hộ hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi…

Riêng với trường hợp sinh con thì phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Do đó, bởi hiện nay không có quy định nào hạn chế quyền được hưởng chế độ thai sản của giáo viên tập sự nên nếu đáp ứng đủ điều kiện trước khi sinh 12 tháng đã đóng BHXH được từ đủ 06 tháng trở lên thì đối tượng này hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Đồng thời, về chế độ thai sản, giáo viên tập sự được nghỉ việc hưởng chế độ trước và sau khi sinh con 06 tháng. Nếu sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai, cứ mỗi con sẽ được nghỉ thêm 01 tháng. Nhưng, chỉ được nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Đáng lưu ý, thời gian hưởng thai sản trong trường hợp này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng năm.

Như vậy, không phải tất cả trường hợp giáo viên tập sự sinh con đều được hưởng chế độ thai sản. Chỉ trong duy nhất một trường hợp đã có thời gian đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trước khi sinh 12 tháng mới được hưởng chế độ này.

Ngoài ra, trong thời gian mang thai, giáo viên tập sự còn được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Nếu ở xa bệnh viện, trạm xá hoặc có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Giáo viên tập sự sinh con có được hưởng thai sản không?

Giáo viên tập sự sinh con có được hưởng thai sản không? (Ảnh minh họa)
 

Nghỉ thai sản không được tính vào thời gian tập sự?

Việc tập sự của giáo viên được quy định tại Điều 27 Luật Viên chức hiện nay. Theo đó, trừ khi đã có 12 tháng giảng dạy thì người trúng tuyển giáo viên phải tập sự để làm quen với công việc chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Thời gian này được xác định theo Điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ-CP:

- 12 tháng nếu trúng tuyển chức danh yêu cầu trình độ đại học;

- 09 tháng nếu trúng tuyển chức danh yêu cầu trình độ cao đẳng;

- 06 tháng nếu trúng tuyển chức danh bác sĩ và chức danh yêu cầu trình độ trung cấp.

Đặc biệt: Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ BHXH, nghỉ không lương… không được tính vào thời gian tập sự. Do đó, thời gian hưởng chế độ thai sản của giáo viên tập sự không được tính vào thời gian tập sự.

Điều này đồng nghĩa với việc, sau khi hết thời gian hưởng thai sản, giáo viên tập sự sẽ không phải tập sự lại từ đầu mà tiếp tục thực hiện tập sự từ thời điểm nghỉ sinh con cho đến hết thời gian phải tập sự theo quy định nêu trên.

Nói tóm lại, giáo viên tập sự nếu có đủ thời gian đóng BHXH theo quy định thì vẫn được hưởng chế độ thai sản và thời gian này không tính vào thời gian tập sự.

>> Viên chức tập sự nghỉ sinh con có bị cho thôi việc?

Nguyễn Hương

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.