Sinh con trùng với ngày Tết, giáo viên có được nghỉ bù?

Cũng như nhiều lao động nữ khác, giáo viên khi sinh con sẽ được nghỉ thai sản 06 tháng. Tuy nhiên, nếu sinh con trùng với những ngày Tết Nguyên đán 2020 thì giáo viên có được nghỉ bù không?


Thời gian sinh con trùng với nghỉ Tết, giáo viên được nghỉ bù?

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT quy định chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, thời gian giảng dạy, chuẩn bị cho năm học mới… là 42 tuần. Giáo viên có thời gian nghỉ hằng năm gồm: Nghỉ hè; Nghỉ Tết Âm lịch; Nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể:

- Nghỉ hè: 02 tháng gồm cả nghỉ hằng năm, được hưởng nguyên lương và các loại phụ cấp (nếu có);

- Nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ học kỳ: Theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Các ngày nghỉ khác: Theo quy định của Bộ luật Lao động.

Đặc biệt: Căn cứ vào kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng sẽ bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý.

Đồng thời, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, giáo viên là một trong những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trong đó, thời gian nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con của giáo viên nữ là 06 tháng. Và theo khoản 7 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Như vậy, từ những phân tích trên, nếu nghỉ sinh con trùng với thời gian nghỉ Tết Nguyên đán thì không được nghỉ bù.

Giáo viên sinh con trùng với ngày Tết có được nghỉ bù?

Giáo viên sinh con trùng với ngày Tết có được nghỉ bù? (Ảnh minh họa)


Giáo viên mang thai không được giảm giờ dạy học?

Cũng theo quy định tại Thông tư 28 năm 2009, chỉ những đối tượng sau đây mới được giảm thời gian dạy học:

- Giáo viên kiêm nhiệm các công việc chuyên môn như giáo viên chủ nhiệm, giáo viên kiêm nhiệm phụ trách công tác văn nghệ, thể dục, thư viện…

- Giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong trường như kiêm chủ tịch, thư ký hội đồng trường, trưởng ban thanh tra nhân dân trường học…

- Giáo viên được tuyển dụng bằng hợp đồng làm việc lần đầu;

- Giáo viên nữ có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống...

Như vậy từ quy định trên, có thể thấy giáo viên đang mang thai không thuộc trường hợp được giảm giờ dạy. Tuy nhiên, nếu sau khi sinh con và đi dạy trở lại thì giáo viên nữ sẽ được giảm giờ dạy do nuôi con nhỏ từ 12 tháng trở xuống.

>> Thời gian nghỉ thai sản của giáo viên: Trùng nghỉ hè thì sao?

Nguyễn Hương

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.