Top 5 điều cán bộ, công chức không được làm dịp Tết 2024

Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2024 và cán bộ, công chức không được làm trong dịp Tết 2024 những việc sau đây.

 

1. Tuyệt đối không thăm, chúc Tết lãnh đạo và biếu, nhận quà Tết

Đây là một trong những việc công chức không được làm dịp Tết nhất định phải nhớ. Theo đó, công chức không được lợi dụng dịp Tết 2024 để tặng quà, tiền bạc… cho lãnh đạo hoặc người có thẩm quyền để nhằm mục đích vụ lợi cho bản thân.

Bởi hành vi này của công chức có thể bị coi là chạy chức, chạy quyền theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 4 Quy định 114-QĐ/TW:

2. Tặng quà, tiền, bất động sản hoặc các lợi ích vật chất, phi vật chất khác, sắp xếp các hoạt động vui chơi, giải trí cho người có thẩm quyền, trách nhiệm nhằm mục đích có được sự ủng hộ, tín nhiệm, vị trí, chức vụ, quyền lợi.

Nếu người nào vi phạm, tùy mức độ, hành vi có thể bị kỷ luật từ mức khiển trách, cảnh cáo, cách chức hoặc khai trừ ra khỏi Đảng tuỳ vào mức độ vi phạm.

Cụ thể, Quy định 114 đã nêu rõ hình thức xử lý tương ứng với hình thức kỷ luật gồm:

STT

Hình thức kỷ luật

Chi tiết

1

Khiển trách

- Xem xét quy hoạch cán bộ sau ít nhất 12 tháng kể từ ngày quyết định khiển trách có hiệu lực thi hành.

- Không bố trí làm công tác nghiệp vụ, tham mưu về tổ chức, cán bộ, kiểm tra, thanh tra.

2

Cảnh cáo

- Xem xét miễn nhiệm người bị kỷ luật cảnh cáo.

- Xem xét quy hoạch cán bộ sau ít nhất 30 tháng kể từ ngày quyết định miễn nhiệm có hiệu lực thi hành.

- Không bố trí đối tượng này làm tham mưu, nghiệp vụ về tổ chức, cán bộ, kiểm tra, thanh tra.

3

Cách chức

- Xem xét quy hoạch cán bộ sau ít nhất 60 tháng kể từ ngày quyết định cách chức có hiệu lực.

- Không bố trí làm công tác tham mưu, nghiệp vụ về cán bộ, tổ chức, kiểm tra, thanh tra.

4

Khai trừ ra khỏi Đảng

Bị đề xuất xem xét buộc thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Đặc biệt, nếu vi phạm này đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng và công chức có thể đối mặt với mức phạt tù là 20 năm của Tội đưa hối lộ quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Top 5 điều cán bộ, công chức không được làm dịp Tết 2024
Top 5 điều cán bộ, công chức không được làm dịp Tết 2024 (Ảnh minh họa)

2. Không dùng tài sản công để tặng quà, chúc Tết sếp

Không chỉ không được sử dụng tài sản, tiền bạc… của mình để tặng quà lãnh đạo, người quản lý trực tiếp của mình dưới bất kì hình thức nào, công chức còn không được sử dụng tài chính công, tài sản công làm quà tặng.

Nội dung này được nêu tại Điều 22 Luật Phòng chống tham nhũng số 36/2018/QH14:

1. Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được sử dụng tài chính công, tài sản công làm quà tặng, trừ trường hợp tặng quà vì mục đích từ thiện, đối ngoại và trong trường hợp cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Như vậy, trong dịp Tết này, không được trực tiếp hoặc gián tiếp dùng tài sản công, tiền của công để làm quà tặng chúc Tết lãnh đạo trong bất kỳ trường hợp nào trừ tặng quà từ thiện, đối ngoại hoặc trường hợp cần thiết khác.


3. Cấm đi lễ chùa, lễ hội dịp Tết nếu không được phân công

Đây cũng là một trong những hành vi công chức không được làm dịp Tết nêu tại Chỉ thị 26-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tổ chức Tết Giáp Thìn 2024:

[…] cán bộ lãnh đạo các cấp chỉ được dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định cho hoạt động lễ hội, vui chơi... […]

Theo chỉ đạo này, công chức không được đi lễ chùa, lễ hội trong dịp Tết 2024 nếu không được phân công.

4. Cấm đánh bài dưới mọi hình thức

Chơi bài, đánh bạc trái phép là một trong những hành vi bị cấm của pháp luật. Theo đó, người nào đánh bạc trái phép bằng hình thức xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ… mà được, thua bằng tiền, hiện vật… thì có thể bị một trong các hình thức xử lý sau đây:

- Phạt tiền đến 20 triệu đồng (theo Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP);

- Phạt tù đến 07 năm về Tội đánh bạc nêu tại Điều 321 Bộ luật Hình sự hiện nay số 100/2015/QH13

- Đảng viên nếu đánh bạc trái phép thì có thể bị khai trừ khỏi Đảng khi gây ra hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý về hành vi đánh bạc nhưng vẫn tiếp tục tái phạm (căn cứ khoản 3 Điều 49 Quy định 69-QĐ/TW).

công chức không được làm dịp Tết

5. Không dùng xe công trái pháp luật đi du xuân

Một trong những hành vi tham nhũng trong khu vực Nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị Nhà nước thực hiện là lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi (căn cứ điểm i khoản 1 Điều 2 Luật Phòng chống tham nhũng 2018).

Trong đó, việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để dùng xe công đi du xuân, thăm hỏi, chúc Tết lãnh đạo… là một trong số các biểu hiện của hành vi tham nhũng nêu trên.

Cụ thể, nếu cán bộ, công chức, viên chức sử dụng tài sản công trong đó có xe ô tô không đúng mục đích hoặc sử dụng vào mục đích cá nhân như đi du xuân, lễ hội… trái pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 63/2019/NĐ-CP.

Trên đây là tổng hợp 05 điều công chức không được làm dịp Tết này. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.