Đi làm sau Tết Nguyên đán, công chức cần lưu ý 4 điều sau

Nếu như trong dịp Tết Nguyên đán, cán bộ, công chức cần lưu ý đến 7 điều cấm thì sau dịp này, cán bộ công chức cũng cần lưu ý đến một số quy định để không bị kỷ luật, xử phạt.

1 - Tuyệt đối không dùng xe công đi lễ hội

Sau Tết Nguyên đán chính là thời điểm nở rộ các hoạt động lễ, hội. Một trong những quy định cán bộ, công chức cần tuyệt đối lưu ý là không sử dụng xe công đi lễ hội, đi du xuân cũng như việc riêng khác. Điều này được thể hiện rõ tại Nghị định 110/2018/NĐ-CP.

Nghị định chỉ rõ, không dùng xe công và các phương tiện công (hoặc thuê khoán phương tiện) tham gia lễ hội, trừ trường hợp thuộc thành phần tham gia tổ chức lễ hội hoặc được giao thực thi nhiệm vụ.

Việc sử dụng xe công đi lễ hội, du xuân ngoài bị xử lý kỷ luật mà còn có thể bị xử phạt hành chính đến 10 triệu đồng (Xem chi tiết mức phạt khi dùng xe công đi lễ hội).

Đi làm sau Tết Nguyên đán, công chức cần lưu ý 4 điều sau

Đi làm sau Tết Nguyên đán, công chức cần lưu ý 4 điều sau (Ảnh minh họa)


2 - Không đi lễ, hội trong giờ hành chính

Bên cạnh việc không sử dụng xe công đi du xuân, lễ hội…, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cán bộ, công chức cũng lưu ý không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Tại Nghị định 110/2018/NĐ-CP, Chính phủ cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không đi lễ hội trong giờ hành chính. Mọi đối tượng cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính đều có thể bị kỷ luật với mức đình chỉ công tác.

3 - Không dùng rượu “khai xuân” trong giờ làm việc

Thông thường, trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới, các cơ quan Nhà nước thường tổ chức “khai xuân”. Cần lưu ý, nếu khai xuân trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa, cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu, bia.

Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo Chỉ thị 26/CT-TTg về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan Nhà nước của Thủ tướng Chính phủ.

4 - Ngay lập tức tập trung vào công việc

Với các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức và viên chức, tháng Giêng sẽ không phải là tháng “ăn chơi” như quan niệm của dân gian. Theo Chỉ thị 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cơ quan, đơn vị và toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức cần phải khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động chung.

Xem thêm:

3 thông tin mọi cán bộ, công chức cần biết trong năm 2019

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?

Tung “ảnh nóng” của bạn gái cũ lên mạng, bị tội gì?

Tung “ảnh nóng” của bạn gái cũ lên mạng, bị tội gì?

Tung “ảnh nóng” của bạn gái cũ lên mạng, bị tội gì?

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin là nhiều hành vi lợi dụng mạng xã hội để phạm tội cũng ngày càng gia tăng. Trong đó, đáng nói nhất là hành vi tung “ảnh nóng” của bạn gái cũ lên mạng khi hai người chia tay. Vậy, pháp luật quy định thế nào để xử lý những hành vi này nhằm bảo vệ người bị hại.