Đi làm sau Tết Nguyên đán, công chức cần lưu ý 4 điều sau

Nếu như trong dịp Tết Nguyên đán, cán bộ, công chức cần lưu ý đến 7 điều cấm thì sau dịp này, cán bộ công chức cũng cần lưu ý đến một số quy định để không bị kỷ luật, xử phạt.

1 - Tuyệt đối không dùng xe công đi lễ hội

Sau Tết Nguyên đán chính là thời điểm nở rộ các hoạt động lễ, hội. Một trong những quy định cán bộ, công chức cần tuyệt đối lưu ý là không sử dụng xe công đi lễ hội, đi du xuân cũng như việc riêng khác. Điều này được thể hiện rõ tại Nghị định 110/2018/NĐ-CP.

Nghị định chỉ rõ, không dùng xe công và các phương tiện công (hoặc thuê khoán phương tiện) tham gia lễ hội, trừ trường hợp thuộc thành phần tham gia tổ chức lễ hội hoặc được giao thực thi nhiệm vụ.

Việc sử dụng xe công đi lễ hội, du xuân ngoài bị xử lý kỷ luật mà còn có thể bị xử phạt hành chính đến 10 triệu đồng (Xem chi tiết mức phạt khi dùng xe công đi lễ hội).

Đi làm sau Tết Nguyên đán, công chức cần lưu ý 4 điều sau

Đi làm sau Tết Nguyên đán, công chức cần lưu ý 4 điều sau (Ảnh minh họa)


2 - Không đi lễ, hội trong giờ hành chính

Bên cạnh việc không sử dụng xe công đi du xuân, lễ hội…, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cán bộ, công chức cũng lưu ý không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Tại Nghị định 110/2018/NĐ-CP, Chính phủ cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không đi lễ hội trong giờ hành chính. Mọi đối tượng cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính đều có thể bị kỷ luật với mức đình chỉ công tác.

3 - Không dùng rượu “khai xuân” trong giờ làm việc

Thông thường, trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới, các cơ quan Nhà nước thường tổ chức “khai xuân”. Cần lưu ý, nếu khai xuân trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa, cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu, bia.

Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo Chỉ thị 26/CT-TTg về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan Nhà nước của Thủ tướng Chính phủ.

4 - Ngay lập tức tập trung vào công việc

Với các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức và viên chức, tháng Giêng sẽ không phải là tháng “ăn chơi” như quan niệm của dân gian. Theo Chỉ thị 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cơ quan, đơn vị và toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức cần phải khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động chung.

Xem thêm:

3 thông tin mọi cán bộ, công chức cần biết trong năm 2019

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Giả danh Công ty điện lực gọi điện cho người dân để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản không phải là chiêu thức lừa đảo mới nhưng vẫn nhiều người bị mắc bẫy. Theo dõi bài viết sau của LuatVietnam để tìm hiểu rõ hơn về chiêu thức lừa đảo gọi cắt điện này.