Tăng giảm font chữ:

Thưởng Tết của công chức, viên chức được quy định thế nào?

Khi những ngày nghỉ Tết sắp đến gần, một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của công chức, viên chức là tiền thưởng Tết. Vậy, thưởng Tết năm 2020 cho các đối tượng này được quy định thế nào?

Năm nay, công chức, viên chức được nghỉ Tết 7 ngày

Căn cứ vào Công văn số 9087/VPCP-KGVX, Văn phòng Chính phủ đã đồng ý về lịch nghỉ Tết Âm lịch, cụ thể:

- Nghỉ từ thứ Năm ngày 23/01/2020 đến hết thứ Tư ngày 29/01/2020 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý);

- Do ngày 25/01/2020 và ngày 26/01/2020 (Tức ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Ân lịch) trùng với ngày thứ Bảy và Chủ nhật - là ngày nghỉ hàng tuần nên công chức, viên chức sẽ được nghỉ bù vào ngày 28/01/2020 và ngày 29/01/2020 (tức ngày mùng 4 và mùng 5 tháng Giêng năm 2020).

Như vậy, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020, công chức, viên chức do có 02 ngày nghỉ trùng với thứ Bảy và Chủ nhật nên sẽ được nghỉ liền 07 ngày.

Đặc biệt, trong thời gian nghỉ này, các cơ quan, đơn vị phải lưu ý sắp xếp, bố trí hợp lý để đảm bảo giải quyết công việc liên tục, kịp thời.

Ngoài ra, với riêng các cơ quan, đơn vị không thực hiện nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

thưởng tết của cán bộ công chức viên chức 2020

Thưởng tết của công chức viên chức được quy định thế nào? (Ảnh minh họa)
 

Công chức, viên chức có thể không được thưởng Tết?

Theo khoản 2 Điều 12 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, công chức được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, trong Luật Cán bộ, công chức hiện nay không có quy định nào đề cập cụ thể về vấn đề thưởng Tết của nhóm đối tượng này mà chỉ quy định chung về “các chế độ khác”.

Về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương của viên chức được quy định tại Điều 12 Luật Viên chức năm 2010 như sau:

Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Việc thưởng Tết của viên chức sẽ theo quy định của pháp luật và theo quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập. Đặc biệt, hiện nay, cũng như công chức, vẫn chưa có quy định chi tiết nào về vấn đề tiền thưởng với viên chức.

Còn theo quy định của Bộ luật Lao động, thưởng Tết cũng như các loại tiền thưởng khác không được coi là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động. Điều 103 của Bộ luật này chỉ quy định:

 Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do đó, theo các quy định trên, việc thưởng Tết cho công chức và viên chức sẽ do cơ quan Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập tự quyết định căn cứ vào đánh giá năng lực, hiệu quả làm việc của từng đối tượng. Khi đó, mức thưởng Tết cụ thể cũng do các đơn vị, cơ quan này tự quyết định.

>> Lương, Thưởng Tết Âm lịch 2020 - Những thông tin quan trọng

Nguyễn Hương

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: thưởng Tết Tết Nguyên đán 2020