Giáo viên có quyền từ chối trực Tết nếu không muốn?

Bên cạnh thưởng Tết, trực Tết là một trong những vấn đề được nhiều giáo viên quan tâm. Vậy trực Tết có phải yêu cầu bắt buộc và nếu không muốn, giáo viên có quyền từ chối không?


Nghỉ Tết là quyền lợi cơ bản của mọi giáo viên

Tại Công văn số 9087/VPCP-KGVX, Văn phòng Chính phủ đã đồng ý phương án giáo viên được nghỉ liền 07 ngày trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020. Thời gian nghỉ từ thứ Năm ngày 23/01/2020 đến hết thứ Tư ngày 29/01/2020 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Điều 13 Luật Viên chức năm 2010 quy định giáo viên có quyền được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Nếu không sử dụng hoặc không dùng hết số ngày nghỉ hàng năm, giáo viên sẽ được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

Đồng thời, Điều 73 Luật Giáo dục hiện hành cũng khẳng định, giáo viên được nghỉ Tết Âm lịch và các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động.

Theo đó, Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012 nêu rõ:

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau:

...

b) Tết Âm lịch 05 ngày…

Nếu ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Như vậy, việc được nghỉ làm, hưởng nguyên lương trong dịp Tết Canh Tý năm 2020 là quyền lợi cơ bản của mọi giáo viên. Đây cũng là thời gian nghỉ hằng năm của đối tượng này theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT.

Giáo viên được từ chối trực Tết 2020 nếu không muốn?

Giáo viên có được từ chối trực Tết nếu không muốn không? (Ảnh minh họa)

Khi không muốn, giáo viên có quyền từ chối trực Tết?

Theo những phân tích ở trên, có thể khẳng định việc nghỉ Tết của giáo viên là quyền lợi chính đáng. Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 70 Luật Giáo dục, nhiệm vụ của nhà giáo là giảng dạy, giáo dục trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác.

Đặc biệt, nếu thầy cô giáo nào đồng ý trực Tết thì sẽ được trả tiền làm thêm giờ theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Viên chức 2010:

Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Trong đó, số tiền làm thêm được tính theo Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 với các mức:

- Ít nhất 400% tiền lương ngày bình thường nếu làm thêm vào ban ngày;

- Ít nhất 490% tiền lương ngày bình thường nếu làm thêm vào ban đêm.

Đồng thời, do chế độ nghỉ lễ, nghỉ Tết của giáo viên được quy định theo pháp luật lao động nên nếu xảy ra trường hợp Hiệu trưởng ép giáo viên phải trực Tết thì căn cứ vào tính chất, mức độ, Hiệu trưởng có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP:

- Phạt tiền từ 20 - 25 triệu đồng: Ép giáo viên làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của các thầy cô;

- Phạt tiền từ 25 - 50 triệu đồng: Ép giáo viên làm thêm giờ vượt quá 12 giờ/ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hằng năm…

Do đó, giáo viên không có nhiệm vụ phải trực Tết ở trường nên hoàn toàn có quyền từ chối khi không muốn. Nếu đã đồng ý trực thì giáo viên sẽ phải được trả thêm tiền làm thêm giờ theo quy định nêu trên.

>> Lương, Thưởng Tết Âm lịch 2020 - Những thông tin quan trọng

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chỉ còn 3 đối tượng viên chức được hưởng biên chế suốt đời - họ là ai?

Chỉ còn 3 đối tượng viên chức được hưởng biên chế suốt đời - họ là ai?

Chỉ còn 3 đối tượng viên chức được hưởng biên chế suốt đời - họ là ai?

Hiện nay, phần lớn người được tuyển dụng vào làm viên chức sẽ ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn, chỉ có một số trường hợp đặc biệt được hưởng biên chế suốt đời. Hãy theo dõi bài viết để biết các đối tượng được hưởng biên chế suốt đời này ai.