Tăng giảm cỡ chữ:

Biếu quà Tết cho sếp bao nhiêu bị coi là hối lộ?

Quà Tết - đôi khi là thể hiện tấm lòng, tình cảm, sự tri ân của cấp dưới đối với cấp trên. Thế nhưng, với cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước, ranh giới giữa việc tặng quà và hối lộ đôi khi rất mong manh.
 

Biếu quà Tết từ 2 triệu đồng có thể coi là hối lộ

Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội đưa hối lộ như sau: Người nào trực tiếp hoặc qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 02 - 100 triệu đồng cho người có chức vụ, quyền hạn để người này làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Căn cứ quy định nêu trên, nếu cán bộ, công chức biếu quà sếp cho cấp trên với động cơ, mục đích để cấp trên làm hoặc không làm một việc nào đó vì lợi ích của mình, với mức quà tặng từ 02 triệu đồng trở lên sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đưa hối lộ. Người nhận quà cũng có thể bị xử lý hình sự về tội Nhận hối lộ (Điều 364).

Trong trường hợp biếu quà Tết dưới 02 triệu đồng, dù chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cán bộ, công chức tặng quà và cán bộ, công chức nhận quà cũng có thể bị xử lý kỷ luật.
 

Biếu quà Tết cho sếp từ 02 triệu đồng có thể bị xử lý Tội đưa hối lộ (Ảnh minh họa)


Nghiêm cấm biếu quà sếp dưới mọi hình thức

Nhằm tránh việc tặng quà tết biến tướng thành thành hối lộ, tạo đà cho nạn tham nhũng, trong nhiều văn bản chỉ đạo của trung ương và địa phương đều khẳng định cấm cán bộ, công chức tặng quà tết cho cấp trên. Đây cũng là một trong 7 điều cấm đối với cán bộ, công chức trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tại Chỉ thị 16/CT-UBND của Hà Nội về tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, lãnh đạo Hà Nội cũng nhấn mạnh nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên; đồng thời cấm cấp trên “tranh thủ” cấp dưới dưới mọi hình thức…
 

Theo khoản 4 Điều 12 Quyết định 64/2007/QĐ-TTg, trong dịp Tết truyền thống, cán bộ, công chức được tặng quà có giá trị dưới 500.000 đồng Việt Nam thì được phép nhận quà mà không phải báo cáo và không phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, người tặng quà phải là người không liên quan đến hoạt động công vụ do cán bộ, công chức giải quyết hoặc không thuộc phạm vi quản lý; hoặc việc tặng quà không có mục đích liên quan đến các hành vi tham nhũng.


Xem thêm:

3 trường hợp công chức được nhận quà biếu mà không phạm luật

Phân biệt tội tham ô và nhận hối lộ

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Hình sự 2015