Đang bị xem xét kỷ luật, công chức có được nghỉ hưu trước tuổi?

Hiện nay, nhiều người vẫn quan niệm xin nghỉ hưu trước tuổi để được "hạ cánh an toàn". Tuy nhiên, khi đang bị xem xét kỷ luật, công chức có được xin nghỉ hưu trước tuổi không?


Khi nào công chức bị xem xét kỷ luật?

Khi công chức vi phạm những quy định sau đây nêu tại Điều 3 Nghị định 34/2011 của Chính phủ sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật:

- Vi phạm thực hiện nghĩa vụ, đạo đức và văn hóa giao tiếp trong thi hành công vụ như không có ý thức tổ chức kỷ luật; không cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư; hách dịch, gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân khi thi hành công vụ… (Căn cứ Hướng dẫn số 1326/HD-UBDT);

- Vi phạm những điều công chức không được làm: Gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công; tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật Nhà nước dưới mọi hình thức… (Căn cứ Luật Cán bộ, công chức mới nhất);

- Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật;

- Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác nhưng chưa đến mức độ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, nếu công chức vi phạm một trong các quy định nêu trên thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xem xét kỷ luật với một trong các hình thức: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

Đáng lưu ý: Có 04 trường hợp sau đây, công chức sẽ chưa bị xem xét xử lý kỷ luật:

- Đang trong thời gian nghỉ hằng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cho phép;

- Đang trong thời gian điều trị có xác nhận của cơ quan y tế;

- Công chức nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

- Đang bị tạm giam, tạm giữ chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật.

công chức đang bị xem xét kỷ luật

Công chức có được xin nghỉ hưu khi đang bị xem xét kỷ luật? (Ảnh minh họa)
 

Đang bị xem xét kỷ luật, công chức được nghỉ hưu trước tuổi?

Công chức được nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành. Theo đó, thông thường, chỉ khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định thì mới được nghỉ hưu và hưởng lương hưu.

Tuy vậy, trong một số trường hợp, nếu đã có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và đáp ứng một trong các điều kiện sau thì công chức có thể được nghỉ hưu trước tuổi:

- Bị suy giảm khả năng lao động;

- Làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- Làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục Chính phủ quy định.

Nhưng không phải trường hợp nào đáp ứng các yêu cầu trên cũng được xem xét và giải quyết cho nghỉ hưu trước tuổi. Theo quy định tại Điều 82 Luật Cán bộ, công chức, đối với công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật thì không giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc.

Như vậy, khi đang bị xem xét kỷ luật thì công chức không được giải quyết cho nghỉ hưu trước tuổi.

>> Nghỉ hưu trước tuổi với công chức - toàn bộ chế độ cần biết

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Ngày 01/7/2024 là thời điểm đặc biệt quan trọng khi chính thức áp dụng nhiều chính sách mới ảnh hưởng đến hàng triệu người dân cả nước. Một trong số đó là các loại trợ cấp, phụ cấp. Cùng theo dõi chi tiết tổng hợp các loại phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024 tại bài viết dưới đây.

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Theo tinh thần Nghị quyết 27, giáo dục và y tế là 02 ngành được tăng lương nhiều nhất khi bắt đầu thực hiện cải cách tiền lương. Tuy nhiên, từ 01/7/2024, việc cải cách bị hoãn lại thì liệu giáo viên còn là nghề được tăng lương nhiều nhất nữa hay không?