Tăng giảm font chữ:

Công chức bị cách chức trong những trường hợp nào?

Cách chức là một trong những hình thức kỷ luật đối với công chức; nhưng chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.Các trường hợp công chức bị cách chức

Theo Điều 13 của Nghị định 34/2011/NĐ-CP, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các hành vi sau đây thì bị cách chức:

- Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ;

- Không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng;

- Bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ.

- Vi phạm ở mức độ rất nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức.

Đáng chú ý, tại Nghị định 31/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Tố cáo vừa được Chính phủ ban hành, nếu công chức có thẩm quyền giải quyết tố cáo mà để xảy ra một trong các vi phạm sau thì bị cách chức, gồm:

- Cố ý không giải quyết hoặc cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật gây mất ổn định, an ninh, trật tự xã hội;

- Cố ý bỏ qua các bằng chứng, bỏ lọt các thông tin, tài liệu, làm mất hoặc làm sai lệch hồ sơ vụ việc; bao che cho người bị tố cáo gây mất ổn định, an ninh, trật tự xã hội;

- Không áp dụng biện pháp bảo vệ người tố cáo thuộc thẩm quyền làm cho người tố cáo bị trả thù, trù dập dẫn đến thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc bị chết.

Công chức bị cách chức trong những trường hợp nào?

Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, công chức sẽ bị cách chức (Ảnh minh họa)

Cách chức có được bố trí công việc mới?

Liên quan đến việc cách chức, nhiều người băn khoăn về việc bị cách chức có đồng nghĩa với việc phải nghỉ việc hay không.

Theo Luật Cán bộ, công chức 2008 cũng như Nghị định 34/2011/NĐ-CP, cách chức và buộc thôi việc là hai hình thức kỷ luật công chức. Trong đó, cách chức là việc cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý không được tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý khi chưa hết thời hạn bổ nhiệm.

Do đó, khi bị cách chức, công chức chỉ không còn tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đang được đảm nhiệm, không bị buộc thôi việc tại cơ quan, đơn vị.

Sau khi bị cách chức, công chức sẽ được bố trí công việc khác, hưởng lương và các chế độ khác tương ứng với vị trí việc làm.

Trên đây là thông tin về Công chức bị cách chức trong những trường hợp nào? Hiện nay, toàn bộ các thông tin về Kỷ luật công chức được LuatVietnam cập nhật tại đây. Vui lòng truy cập để biết thêm chi tiết về các hình thức kỷ luật khác.

Lan Vũ

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore

Chủ đề: cách chức