Bảng lương viên chức năm 2022 thế nào?

Ngoài bảng lương công chức năm 2022, nhiều độc giả đã gửi đến yêu cầu về bảng lương viên chức trong năm 2022 khi lùi cải cách tiền lương. Dưới đây là tổng hợp của LuatVietnam.


Lương viên chức năm 2022 là bao nhiêu? Tính thế nào?

Khoản 3 Điều 4 Nghị quyết số 23/2021/QH15 nêu rõ:

Tập trung nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 01 tháng 7 năm 2022. Không sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư cho đầu tư xây dựng cơ bản và các mục đích khác, trừ trường hợp Nghị quyết của Quốc hội cho phép.

Tuy nhiên, cuối năm 2021, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 34 năm 2021 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022 đã quyết định lùi thời điểm cải cách tiền lương tại quy định trên. Do đó, trong năm 2022 này, viên chức vẫn hưởng lương như hiện nay.

Cụ thể, viên chức vẫn hưởng lương "cứng" theo công thức: Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở.

- Hệ số lương vẫn áp dụng tại các Phụ lục ban hành kèm Nghị định 204/2004/NĐ-CP và các văn bản sửa đổi, bổ sung.

- Mức lương cơ sở: Tại thời điểm này, các văn bản pháp luật chưa có quy định liệu mức lương cơ sở năm 2022 có thay đổi không. Do đó, trước mắt, trong năm 2022, viên chức vẫn hưởng mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng theo quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP vẫn áp dụng từ ngày 01/7/2019 đến nay.

Dưới đây là chi tiết bảng lương viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập:

bang luong vien chuc nam 2022bang luong vien chuc nam 2022

Thay đổi nào về lương ảnh hưởng đến viên chức 2022?

Mặc dù lương của viên chức không có gì thay đổi so với trước đây, vẫn áp dụng cách tính cũng như hệ số, mức lương cơ sở như những năm trước nhưng về tổng thu nhập, viên chức vẫn có cơ hội tăng hơn so với trước đây.

Cụ thể, từ ngày 15/8/2021, khi Thông tư 03/2021/TT-BNV chính thức có hiệu lực, nhiều quy định về việc nâng lương thường xuyên và nâng lương trước hạn cũng thay đổi theo hướng "có lợi" hơn cho viên chức. Cụ thể, thêm trường hợp được tính xét nâng lương thường xuyên.

Nếu như trước đây chỉ có 04 trường hợp được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương thường xuyên tại điểm b khoản 1 Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV thì nay, viên chức có thêm trường hợp được tính xét nâng lương thường xuyên, gồm:

- Thời gian nghỉ làm hưởng nguyên lương.

- Thời gian nghỉ hưởng thai sản.

- Thời gian nghỉ ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cộng dồn từ 06 tháng trở xuống.

- Thời gian được cử đi làm chuyên gia, đi học, thực tập, khảo sát trong và ngoài nước nhưng vẫn thuộc danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.

- Bổ sung mới thời gian viên chức tham gia phụ vụ tại ngũ.

Xem thêm: 6 điểm mới về nâng lương viên chức không thể bỏ qua

Như vậy, có thể thấy, mặc dù lương và phụ cấp của viên chức vẫn áp dụng như cách tính của năm 2021 thì quy định mới về việc nâng bậc lương thường xuyên từ 15/8/2021 và tiếp tục áp dụng trong năm 2022 đã mang đến một chút thay đổi về lương cho các đối tượng này.

Trên đây là quy định về bảng lương viên chức năm 2022 do LuatVietnam tổng hợp. Nhìn chung đây là vấn đề khá phức tạp, nếu độc giả còn vướng mắc có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Toàn cảnh chính sách tiền lương năm 2022

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên ngoài phải đáp ứng các quy định của pháp luật nói chung thì còn phải tuân thủ nghiêm ngặt nêu trong các văn bản, hướng dẫn của Đảng. Một trong những vấn đề nhiều Đảng viên thắc mắc là Đảng viên có được xăm hình không? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Điều kiện miễn nhiệm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là gì?

Điều kiện miễn nhiệm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là gì?

Điều kiện miễn nhiệm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là gì?

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là người sát sao với người dân nhất nhưng không phải ai cũng biết được khi nào trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố bị miễn nhiệm. Dưới đây là quy định cụ thể về điều kiện, thủ tục miễn nhiệm trưởng thôn.