Truy lĩnh lương hưu: Điều kiện và thủ tục hưởng

Lương hưu đã và đang giúp người lao động có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống khi về già. Vậy nếu vì một số lý do mà chưa nhận đủ lương hưu, người lao động có được truy lĩnh?


1. Điều kiện để được truy lĩnh lương hưu hàng tháng

Căn cứ Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 và hướng dẫn tại Điều 23 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, hiện có ba trường hợp được truy lĩnh lương hưu:

1 - Người từng bị tạm dừng lương hưu do bị Tòa án tuyên bố mất tích.

Theo điểm b khoản 1 Điều 64 Luật BHXH 2014, người đang hưởng lương hưu hàng tháng sẽ bị tạm dừng chi trả lương hưu nếu bị Tòa án tuyên bố mất tích.

Tuy nhiên nếu người này có yêu cầu thì Tòa án sẽ ra Quyết định hủy bỏ tuyên bố mất tích. Khi Quyết định hủy bỏ mất tích có hiệu lực, ngoài việc tiếp tục được hưởng lương hưu, người lao động còn được truy lĩnh tiền lương hưu trong thời gian bị dừng chi trả lương hưu nhưng không bao gồm tiền lãi.

2 - Người đang hưởng lương hưu hằng tháng có thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu.

Theo khoản 2 Điều 23 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người đang hưởng lương hưu hằng tháng có thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu thì được nhận tiền lương hưu của những tháng chưa nhận nhưng không bao gồm tiền lãi.

3 - Người hưởng lương hưu mà chết trong thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu.

Căn cứ khoản 3 Điều 23 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người hưởng lương hưu mà chết trong thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu thì thân nhân còn được nhận tiền lương hưu của những tháng chưa nhận nhưng không bao gồm tiền lãi. 

truy linh luong huu


2. Mức lương hưu được truy lĩnh là bao nhiêu?

Căn cứ vào các trường hợp được truy lĩnh lương hưu đã nêu, người lao động chỉ được nhận lương hưu của những tháng chưa nhận và không bao gồm tiền lãi.

Theo đó, số tiền lương hưu truy lĩnh được tính như sau:

Mức lương hưu được truy lĩnh = Lương hưu hàng tháng x Số tháng chưa nhận

Trong đó:

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng x Mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH

Ví dụ: Ông A đang nhận lương hưu hằng tháng với mức 4,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên do bị ốm nên ông A phải nằm viện và không kịp ủy quyền cho người khác nhận thay nên có 02 tháng không đến nhận lương hưu.

Theo đó, sau khi khỏi bệnh và đến nhận lương hưu, ông A sẽ được truy lĩnh lương hưu với mức hưởng như sau: 4,5 triệu đồng x 2 = 9 triệu đồng.


3. Thủ tục truy lĩnh lương hưu hàng tháng

Tùy từng trường hợp truy lĩnh lương hưu mà thủ tục nhận sẽ là khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp 1: Truy lĩnh lương hưu sau khi hủy tuyên bố mất tích.

Khi làm thủ tục hưởng tiếp lương hưu, người lao động sẽ đồng thời được chi trả tiền lương hưu được truy lĩnh. Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, thủ tục hưởng tiếp lương hưu được thực hiện như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

- Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu 14-HSB).

- Bản sao Quyết định có hiệu lực của Tòa án hủy bỏ Quyết định tuyên bố mất tích.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH nơi chi trả lương hưu trước khi bị tuyên bố mất tích.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp 2: Truy lĩnh lương hưu khi có thời gian gián đoạn.

Pháp luật không quy định cụ thể về thủ tục đối với trường hợp này. Thực tế, nếu có tháng người lao động không đến nhận lương hưu theo lịch hẹn thì tháng sau đó khi đến nhận, người này sẽ được trả cả lương hưu của tháng trước đó.

Trường hợp 3: Truy lĩnh lương hưu khi người hưởng chết trong thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu.

Số tiền lương hưu truy lĩnh trong trường hợp này được chi trả cho thân nhân của người lao động bị chết. Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH, để nhận tiền, thân nhân của người lao động thực hiện thủ tục như sau:

- Hồ sơ cần chuẩn bị: Giấy đề nghị nhận chế độ BHXH khi người hưởng từ trần (mẫu số 3-CBH) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người hưởng cư trú.

- Nơi nộp: Cơ quan BHXH nơi chi trả lương hưu.

- Thời hạn giải quyết: Chi trả ngay bằng tiền mặt cho thân nhân người mất, chậm nhất là ngày làm việc kế tiếp kể từ khi nhận được giấy đề nghị hợp lệ.

Trên đây là những quy định chung của pháp luật liên quan đến trường hợp truy lĩnh lương hưu. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này, bạn đọc bấm gọi ngay 1900.6192 để các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>> Chế độ hưu trí: Những thay đổi về tuổi hưu, lương hưu

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục