Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ thai sản?

Pháp luật hiện hành quy định chế độ thai sản chỉ dành cho những ai tham gia BHXH bắt buộc. Với chính sách cải cách bảo hiểm tại Nghị quyết 125/NQ-CP, tới đây, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ hưởng thêm chế độ này?

Mở rộng quyền lợi cho người tham gia BHXH tự nguyện

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện chỉ được đảm bảo cuộc sống khi về già với 02 chế độ là chế độ hưu trí và chế độ tử tuất.

Đây được coi là hạn chế lớn nhất của loại hình bảo hiểm này. Chính vì vậy, tại Nghị quyết 125 ban hành Chương trình hành động thực hiện cải cách chính sách bảo hiểm, Chính phủ yêu cầu:

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu trình Thủ tướng thí điểm thực hiện chính sách về gói BHXH tự nguyện ngắn hạn linh hoạt để người lao động có nhiều sự lựa chọn tham gia và thụ hưởng.

Điều này đồng nghĩa với việc, thời gian tới, người lao động, đặc biệt là lao động tự do sẽ có cơ hội được hưởng thêm các chế độ đảm bảo cho cuộc sống của bản thân và gia đình.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ thai sản?

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ thai sản? (Ảnh minh họa)
 

Chế độ thai sản là một trong những gói BHXH tự nguyện mới

Thực hiện yêu cầu của Chính phủ, mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã gửi Thủ tướng đề án thí điểm gói BHXH tự nguyện ngắn hạn linh hoạt, trong đó bổ sung thêm chế độ hưởng.

Đáng chú ý là gói bảo hiểm ngoài chế độ hưu tríchế độ tử tuất như hiện nay, người tham gia BHXH tự nguyện còn được hưởng thêm chế độ thai sản với điều kiện và mức hưởng như sau:

Về điều kiện

Người tham gia phải đóng BHXH tự nguyện đủ 01 năm trở lên và không nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Về mức hưởng

Mức trợ cấp thai sản bằng 04 tháng thu nhập tối thiểu làm căn cứ tính đóng BHXH tự nguyện.

Nếu tham gia trên 01 năm thì cứ đóng thêm 01 năm được hưởng thêm 01 tháng, tối đa bằng 06 tháng thu nhập tối thiểu làm căn cứ tính đóng BHXH tự nguyện.

Trong đó, mức thu nhập tháng tối thiểu làm căn cứ tính đóng BHXH tự nguyện bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng ở thời điểm hiện tại - theo Điều 1 Quyết định 59/2015/QĐ-TTg).

Và như vậy, nếu tham gia BHXH tự nguyện 01 năm, người lao động đã có thể được hưởng trợ cấp thai sản tới 2,8 triệu đồng. Nếu tham gia lâu dài, mức trợ cấp này lên đến 4,2 triệu đồng.

So với việc không được một khoản hỗ trợ nào khi sinh con thì việc tham gia gói BHXH tự nguyện này sẽ đáp ứng một phần nhu cầu trước mắt của người lao động đang trong độ tuổi sinh đẻ.

>> Bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay - Tất cả thông tin quan trọng cần biết

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Bên cạnh các chính sách về lương, thưởng từ 01/7/2024 thì cũng có nhiều quy định liên quan đến BHYT nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Dưới đây là tổng hợp những quy định mới về thẻ BHYT từ 01/7/2024 không thể bỏ qua.