Quy định hiện hành về BHXH tự nguyện

Lọc bài viết theo:

Mức đóng BHXH tự nguyện năm 2022: Tăng gấp đôi năm trước?  22 giờ trước

Một trong những cách để người lao động tự do được hưởng lương hưu khi về già chính là tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Vậy mức đóng BHXH tự nguyện năm 2022 là bao nhiêu?

Rút BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện, lời hay lỗ? 01/12/2021

Để hưởng lương hưu khi về già, lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Tuy nhiên, do cần tiền ngay nên nhiều người đã chọn rút BHXH 1 lần. Vậy rút BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện thì lời hay lỗ?

Đóng bảo hiểm tự nguyện, rút BHXH 1 lần thế nào? 20/04/2021

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ giúp người lao động có một khoản thu nhập ổn định khi về già đó là lương hưu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể chờ để nhận lương hưu mà muốn lấy BHXH 01 lần luôn. Vậy khi đó, người lao động phải làm gì?

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được đóng BHXH tự nguyện? 06/04/2021

Việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ giúp người lao động có thêm một khoản tích lũy để hưởng lương hưu khi về già. Vậy trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu không?

Người nội trợ, bán hàng online mua BHXH tự nguyện ở đâu? 12/12/2020

Bất kì ai cũng mong muốn có nguồn thu nhập ổn định lúc về già, đặc biệt là người lao động tự do như người nội trợ, bán hàng online,... Để đạt được điều này, người lao động có thể đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để hưởng lương hưu. Vậy những người nội trợ, bán hàng online,… có thể mua BHXH tự nguyện ở đâu?

Video: Ở nhà làm nội trợ cũng được hưởng lương hưu 11/12/2020

Vì nhiều lý do mà không ít người lựa chọn làm nội trợ ở nhà để chăm lo cuộc sống gia đình. Tuy họ không phải đối tượng hưởng các chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng vẫn có thể được hưởng lương hưu.

Năm 2021, đóng đủ 20 năm BHXH hưởng lương hưu bao nhiêu? 25/11/2020

Đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội (BHXH) thì mức hưởng lương hưu tính thế nào là câu hỏi LuatVietnam thường xuyên nhận được từ độc giả. Đặc biệt, từ 01/01/2021, khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, mức lương hưu hàng tháng sẽ có nhiều thay đổi.

Ở nhà làm nội trợ cũng được hưởng lương hưu 24/11/2020

Vì nhiều lý do mà không ít người lựa chọn làm nội trợ ở nhà để chăm lo cuộc sống gia đình. Tuy họ không phải đối tượng hưởng các chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc nhưng vẫn có thể được hưởng lương hưu.

Tham gia BHXH tự nguyện tính lương hưu như thế nào? 23/11/2020

Cách tính lương hưu là thắc mắc của không ít người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Dưới đây là hướng dẫn của LuatVietnam về cách tính lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện.

Có được đóng BHXH tự nguyện 1 lần để về hưu sớm? 31/08/2020

Một trong những điều kiện để người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được hưởng lương hưu là phải đóng đủ số năm theo quy định. Vậy nếu muốn về hưu sớm thì có được đóng BHXH tự nguyện một lần không?

Đề xuất tăng mức hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện 20/08/2020

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam mới đây đã gửi Bộ Tài chính Công văn số 2620/BHXH-BT về việc đề xuất Chính phủ tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Infographic: Tham gia BHXH tự nguyện được nhận những gì? 02/06/2020

Khác với bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng. Theo đó, các chế độ của BHXH tự nguyện cũng khác.

Làm việc tự do, đóng bảo hiểm thế nào để được lợi? 22/05/2020

Khi không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, làm thế nào để người lao động nhận được sự hỗ trợ từ chính sách an sinh xã hội của Nhà nước? Câu trả lời chính là tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ thai sản? 08/11/2019

Pháp luật hiện hành quy định chế độ thai sản chỉ dành cho những ai tham gia BHXH bắt buộc. Với chính sách cải cách bảo hiểm tại Nghị quyết 125/NQ-CP, tới đây, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ hưởng thêm chế độ này?

Vợ tham gia bảo hiểm tự nguyện, chồng có được tiền thai sản? 24/10/2019

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là cách “để dành” tốt nhất của những lao động tự do. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn băn khoăn liệu việc làm này có ảnh hưởng đến chế độ thai sản của chồng khi mình sinh con hay không.

Đóng BHXH tự nguyện bao lâu thì được nhận lương hưu? 10/09/2019

Không có việc làm ổn định, không ít người đã lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội dưới phương thức tự nguyện để có đồng ra đồng vào khi về già. Vậy phải đóng bao lâu thì được nhận lương hưu?

Cập nhật mới nhất mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2019 18/07/2019

Tham gia bảo hiểm xã hội là quyền lợi nhưng cũng là trách nhiệm của cả người lao động và người sử dụng lao động. Với những thay đổi về chính sách tiền lương trong những ngày qua, LuatVietnam cập nhật mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất.

Hết năm 2019, thêm 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện 25/06/2019

Đây là mục tiêu quan trọng được đề ra trong Kế hoạch 2276/KH-LĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện 2019.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Tất cả thông tin cần biết 17/09/2021

Bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH tự nguyện) là loại hình bảo hiểm được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin đáng lưu ý về loại hình bảo hiểm này.

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào? 08/03/2019

Bảo hiểm xã hội tự nguyện mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Dù với mức thu nhập nào thì người tham gia cũng có thể lựa chọn cho mình mức đóng phù hợp.