Đóng bảo hiểm xã hội cao có lợi ích gì?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được đóng bảo hiểm ở mức cao hay không? Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội cao có lợi ích gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.


1. Ai được đóng bảo hiểm xã hội ở mức cao?

Theo Điều 85 và Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ đóng và mức lương/thu nhập tháng đóng BHXH với công thức như sau:

Mức đóng =  Tỷ lệ đóng x Mức lương/thu nhập tháng đóng BHXH

Trong đó:

- Tỷ lệ đóng cố định là 8% đối với người tham gia BHXH bắt buộc và 22% đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

- Mức lương tháng đóng BHXH (áp dụng khi đóng BHXH bắt buộc):

Mức lương tháng đóng bảo hiểm

=

Mức lương theo công việc/chức danh

+

Phụ cấp lương bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động

+

Khoản bổ sung xác định cụ thể, được trả thường xuyên trong kỳ trả lương

Có thể thấy, mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ phụ thuộc vào khoản tiền lương mang tính cố định mà người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động.

- Mức thu nhập tháng đóng BHXH (áp dụng khi đóng BHXH tự nguyện) sẽ do người lao động tự lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng kinh tế của họ.

Như vậy, việc đóng bảo hiểm xã hội mức cao chỉ áp dụng với các trường hợp sau:

- Người được đóng BHXH bắt buộc mức cao: Người đi làm được trả lương cao.

- Người được đóng BHXH tự nguyện mức cao: Bất kì ai cũng tham gia cũng có thể chọn mức đóng cao miễn có đủ khả năng kinh tế để đóng.

Tuy nhiên, Luật BHXH năm 2014 cũng giới hạn mức đóng BHXH tối đa chỉ bằng 20 tháng lương cơ sở. Do đó, người lao động chỉ được chọn đóng BHXH tự nguyện ở với mức thu nhập cao nhất bằng 20 lần lương cơ sở.

Người đóng BHXH bắt buộc được trả tiền lương cao hơn 20 lần lương cơ sở cũng chỉ được đóng bảo hiểm với mức lương bằng 20 lần lương cơ sở.

Người nào được đóng bảo hiểm mức cao?
Người nào được đóng bảo hiểm mức cao? (Ảnh minh họa)

2. Đóng bảo hiểm xã hội cao có lợi ích gì?

Hiện nay, lương hưu cùng phần lớn các loại trợ cấp bảo hiểm xã hội trả cho người lao động đều được tính dựa trên tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH. Cụ thể:

Trợ cấp ốm đau = 75% x Mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc

Trợ cấp thai sản = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ thai sản

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng x Mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH

Tiền BHXH 1 lần = (1,5 x Mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH x Thời gian đóng BHXH trước 2014) + (2 x Mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH x Thời gian đóng BHXH từ 2014) - Tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện

Theo đó, nếu đóng bảo hiểm xã hội cao thì người lao động được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH ở mức cao.

Cùng thời gian đóng BHXH như nhau nhưng người đóng BHXH mức cao sẽ được chi trả tiền thai sản, tiền ốm đau, tiền BHXH 1 lần, lương hưu,… cao hơn những người đóng ở mức thấp.

Đóng bảo hiểm xã hội cao có lợi ích gì?
Đóng bảo hiểm xã hội cao có lợi ích gì? (Ảnh minh họa)

3. Có được khai tăng tiền lương cao hơn hợp đồng để đóng bảo hiểm mức cao?

Với BHXH tự nguyện, người lao động có thể tự chọn mức đóng nhưng với BHXH bắt buộc thì tiền lương đóng BHXH phải được xác định theo hợp đồng lao động.

Cả người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH theo đúng khoản tiền đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Trường hợp tự ý khai tăng tiền lương cao hơn so với hợp đồng lao động để cho người lao động được đóng mức cao, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Cụ thể theo khoản 5 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng sẽ bị phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng nhưng tối đa không quá 75  triệu đồng.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: “Đóng bảo hiểm xã hội mức cao có lợi ích gì?” Nếu còn vướng mắc về các chế độ bảo hiểm xã hội, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 của LuatVietnam để được tư vấn sớm nhất.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục