Đi làm nửa tháng có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty A muốn giao kết hợp đồng lao động với anh B có thời hạn 1 năm. Tuy nhiên, nội dung hợp đồng lao động chỉ quy định làm việc mỗi tháng làm việc không quá 14 ngày. Vậy, hợp đồng này có vi phạm pháp luật hay không? Trong trường hợp này, công ty A có phải đóng bảo hiểm xã hội cho anh B không ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Việc công ty A muốn giao kết hợp đồng lao động với anh B có thời hạn 1 năm thuộc loại hợp đồng xác định thời hạn. Hợp đồng lao động hiện vẫn đang được xây dựng trên nguyên tắc thỏa thuận giữa các bên. Pháp luật chỉ quy định một số điều phải có trong hợp đồng lao động tại Điều 21 Bộ luật Lao động năm 2019, trong đó có điều khoản về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

Hiện nay pháp luật lao động chỉ quy định về thời giờ làm việc tối đa theo ngày và theo tuần của người lao động. Vì vậy, việc công ty ký hợp đồng lao động chỉ quy định làm việc mỗi tháng không quá 14 ngày là không trái với quy định của pháp luật trong trường hợp công ty tuân thủ về thời giờ làm việc tối đa trong một ngày không quá 08 giờ và 1 tuần không quá 48 giờ.

Mặc dù nội dung hợp đồng lao động chỉ quy định làm việc không quá 14 ngày/1 tháng. Tuy nhiên, công ty vẫn phải tuân thủ nguyên tắc trả lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.  

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014người lao động là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn là một trong những đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội. Do đó, người sử dụng lao động (công ty A) phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho anh B (người lao động) trong doanh nghiệp của mình theo tỷ lệ luật định.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi