Từ hôm nay (01/7/2026), chính thức tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp BHXH

Từ ngày 01/7/2026, nhiều chính sách về tiền lương và an sinh xã hội chính thức được áp dụng, trong đó nổi bật là việc tăng mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng và tăng 8% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng đối với các đối tượng đủ điều kiện.

Theo Điều 3 Nghị định 161/2026/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 01/7/2026, mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 2.340.000 đồng/tháng lên 2.530.000 đồng/tháng.

Mức lương cơ sở này là căn cứ để tính mức lương theo bảng lương, các loại phụ cấp, hoạt động phí, sinh hoạt phí và các khoản trích, chế độ được hưởng theo quy định của pháp luật.

Đối với các cơ quan, đơn vị đang thực hiện cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù, Nghị định 161/2026/NĐ-CP cũng quy định việc bảo lưu hoặc điều chỉnh phần chênh lệch tiền lương, thu nhập tăng thêm nhằm bảo đảm quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình áp dụng mức lương cơ sở mới.

chính thức tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp BHXH
Chính thức tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp BHXH từ hôm nay, 01/7/2026 (Ảnh minh họa)

Cùng với việc tăng lương cơ sở, từ ngày 01/7/2026, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng thuộc đối tượng điều chỉnh cũng được tăng mức hưởng theo Điều 2 Nghị định 162/2026/NĐ-CP.

Cụ thể, các đối tượng này được điều chỉnh tăng 8% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2026.

Ngoài mức tăng 8%, Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ đối với người có mức hưởng thấp. Theo đó, sau khi điều chỉnh, người có mức hưởng dưới 3,8 triệu đồng/tháng sẽ được tăng thêm để bảo đảm mức hưởng tối thiểu.

Trong đó, người có mức hưởng từ 3,5 triệu đồng/tháng trở xuống được tăng thêm 300.000 đồng/tháng; trường hợp có mức hưởng trên 3,5 triệu đồng nhưng dưới 3,8 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh lên bằng 3,8 triệu đồng/tháng.

Theo quy định, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh từ ngày 01/7/2026 sẽ là căn cứ để thực hiện các lần điều chỉnh tiếp theo theo quy định của pháp luật.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

​Từ 01/5/2027, thiết bị kỹ thuật bảo vệ bí mật Nhà nước phải kiểm định trước khi sử dụng

​Từ 01/5/2027, thiết bị kỹ thuật bảo vệ bí mật Nhà nước phải kiểm định trước khi sử dụng

​Từ 01/5/2027, thiết bị kỹ thuật bảo vệ bí mật Nhà nước phải kiểm định trước khi sử dụng

Ngày 10/8/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 315/2026/NĐ-CP quy định về kiểm định và kiểm tra an ninh thiết bị kỹ thuật bảo vệ bí mật Nhà nước. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/5/2027.

Hướng dẫn 18-HD/VPTW: Huy hiệu 95 năm tuổi Đảng được thưởng bằng 30 lần mức lương cơ sở

Hướng dẫn 18-HD/VPTW: Huy hiệu 95 năm tuổi Đảng được thưởng bằng 30 lần mức lương cơ sở

Hướng dẫn 18-HD/VPTW: Huy hiệu 95 năm tuổi Đảng được thưởng bằng 30 lần mức lương cơ sở

Ngày 08/8/2026, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành Hướng dẫn 18-HD/VPTW điều chỉnh, bổ sung một số nội dung tại Hướng dẫn 56-HD/VPTW về mức chi tiền thưởng và kinh phí thực hiện trao tặng Huy hiệu Đảng. 

Thông tư 32/2026/TT-BKHCN: 14 lĩnh vực người giữ chức vụ không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ

Thông tư 32/2026/TT-BKHCN: 14 lĩnh vực người giữ chức vụ không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ

Thông tư 32/2026/TT-BKHCN: 14 lĩnh vực người giữ chức vụ không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ

Thông tư 32/2026/TT-BKHCN quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.