Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2009

Từ ngày 1/1/2009, nhiều chính sách mới, quan trọng, trong đó có một số chính sách có tầm ảnh hưởng rộng, bắt đầu có hiệu lực như về thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm thất nghiệp, miễn thủy lợi phí cho nông dân…

 

Luật Thuế thu nhập cá nhân

 

Luật Thuế thu nhập cá nhân là một văn bản luật  phản ánh khá đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của người dân với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao và phù hợp hơn với điều kiện kinh tế-xã hội nước ta hiện nay.

 

Nghị định về bảo hiểm thất nghiệp

 

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo Hợp đồng Lao động hoặc Hợp đồng Làm việc không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ 12-36 tháng với người sử dụng từ 10 lao động trở lên.

 

Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc nên người lao động có điều kiện nêu trên đều phải tham gia. Điều kiện tối thiểu để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là trong vòng 24 tháng trước khi bị thất nghiệp, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 12 tháng trở lên.

 

Mức “lương” thất nghiệp hàng tháng được lĩnh sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi bị thất nghiệp. Người thất nghiệp được trợ cấp 3 tháng nếu đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1 năm đến 3 năm; 6 tháng, nếu đã đóng từ 3 năm đến 6 năm; 9 tháng nếu đã đóng từ 6 năm đến 9 năm rưỡi và 12 tháng nếu đã đóng từ 9 năm rưỡi trở lên.

 

Nghị định về miễn thủy lợi phí cho nông dân

 

Người nông dân trên cả nước sẽ chỉ phải đóng chi phí duy nhất dành cho công tác thủy lợi là khoản chi phí để vận hành thủy lợi nội đồng.

 

Nghị quyết về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam

 

Theo Nghị quyết về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam được Quốc hội thông qua ngày 22/5, có hiệu lực từ 1/1/2009, người nước ngoài sẽ được mua căn hộ chung cư trong các dự án nhà ở thương mại với thời hạn sở hữu là 50 năm. Nghị quyết cũng quy định 5 nhóm đối tượng người nước ngoài được phép mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam

 

Pháp lệnh dân số sửa đổi

 

Mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định thời gian sinh con, khoảng cách giữa các lần sinh, sinh 1 hoặc 2 con phù hợp với lứa tuổi, sức khoẻ, điều kiện thu nhập. Chính phủ quy định cụ thể những trường hợp được sinh trên 2 con. So với điều 10 của Pháp lệnh hiện hành, nội dung “sinh 1 hoặc 2 con” đã được cụ thể hóa.

 

Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

 

Một trong những hành vi bị cấm trong việc quản lý ,sử dụng tài sản nhà nước là sử dụng không đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, chế độ; sử dụng lãng phí hoặc không sử dụng gây lãng phí; và sử dụng tài sản nhà nước để kinh doanh trái pháp luật. Luật này còn quy định cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích cá nhân, cho thuê hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh khác...

 

Điều chỉnh cước dịch vụ điện thoại cố định nội hạt

 

Từ 1/1/2009, cước thuê bao điện thoại cố định sẽ chỉ còn 20.000 đồng/tháng thay vì 27.000đồng/tháng như hiện nay. Việc điều chỉnh cước dịch vụ điện thoại cố định nội hạt sẽ chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 từ 1/1/2009 đến hết năm 2010 và giai đoạn 2 từ năm 2011 trở đi.

 

Từ 2009 đến hết 2010, với dịch vụ điện thoại cố định nội hạt tại nhà thuê bao (không phân biệt công nghệ và phương thức thanh toán) sẽ có vùng cước nội hạt là địa giới hành chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cước thuê bao tháng áp dụng 20.000 đồng/tháng hoặc 635 đồng/ngày. Cước liên lạc nội hạt 200 đồng/phút.

 

Tăng 5% thuế giá trị gia tăng đối với ô tô tải, ô tô khách

 

Theo Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2009, quy định các loại xe ô tô không thuộc diện phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như  ô tô tải, ô tô khách tải sẽ phải chịu mức thuế là 10% (mức cũ là 5%)

 

Người nghiện sau cai sẽ bị quản lý bắt buộc thêm 1 - 2 năm

 

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống ma túy, có hiệu lực từ 1/1/2009, người nghiện sau khi chấp hành xong thời gian cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện sẽ  phải chịu sự quản lý sau cai từ 1-2 năm tại nơi cư trú, hoặc quản lý tại cơ sở quản lý sau cai đối với người có nguy cơ tái nghiện cao.

 

Cũng theo đó, Luật Bảo hiểm y tế; Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Luật Đa dạng sinh học và Luật Công nghệ cao, được Quốc hội khóa XII kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 13/11 vừa qua, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2009.

 

Ngày 25/4/2009, sẽ bắt đầu thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường tại một số địa phương.

 

. Theo Website Chính phủ


Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn chế độ quản lý và sử dụng phí thẩm định và lệ phí cấp giấy phép trong lĩnh vực điện lực

Hướng dẫn chế độ quản lý và sử dụng phí thẩm định và lệ phí cấp giấy phép trong lĩnh vực điện lực

Hướng dẫn chế độ quản lý và sử dụng phí thẩm định và lệ phí cấp giấy phép trong lĩnh vực điện lực

Ngày 19/12/2008, Bộ Tài chính đã ra Thông tư số 124/2008/TT-BTC hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định và lệ phí cấp giấy phép trong lĩnh vực điện lực. Ban hành kèm theo Thông tư này Biểu mức thu phí thẩm định và lệ phí cấp giấy phép trong lĩnh vực điện lực. Trường hợp gia hạn, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực thì áp dụng mức thu bằng 50% mức thu quy định tương ứng với cấp mới. Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo.

UBTVQH thảo luận Dự thảo Luật Bồi thường Nhà nước và Luật Quản lý nợ công

UBTVQH thảo luận Dự thảo Luật Bồi thường Nhà nước và Luật Quản lý nợ công

UBTVQH thảo luận Dự thảo Luật Bồi thường Nhà nước và Luật Quản lý nợ công

Tiếp chương trình làm việc của Phiên họp thứ 15, ngày 25/12, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về Dự thảo Luật Bồi thường Nhà nước và Luật Quản lý nợ công. Dự thảo Luật Bồi thường Nhà nước đã được QH thảo luận và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XII, được quy định theo hướng, xác định bản chất của quan hệ bồi thường nhà nước là quan hệ dân sự đặc thù, trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với công dân là trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng. Về Dự thảo Luật quản lý công nợ, UBTVQH yêu cầu cơ quan soạn thảo phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức. Quốc hội quan tâm đến việc quy định trách nhiệm của người đi vay; cá nhân, tổ chức cho vay lại và người đi vay lại…

UBTVQH thảo luận Dự án Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh Dân số và Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị

UBTVQH thảo luận Dự án Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh Dân số và Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị

UBTVQH thảo luận Dự án Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh Dân số và Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị

Chiều qua 24/12, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí cao và tán thành việc sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số năm 2003. Trong đó, nhấn mạnh đến việc thực hiện quy mô gia đình ít con, làm rõ nghĩa vụ thực hiện cuộc vận động Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 con để thể hiện thông điệp về chính sách dân số Việt Nam. Cũng trong chiều qua, UBTVQH đã thảo luận và cho ý kiến về Dự án Luật Quy hoạch Đô thị và Dự án Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án. Đồng thời, tập trung xem xét, quyết định việc tăng thẩm quyền xét xử cho tòa án nhân dân cấp huyện...

Ban hành Thông tư hướng dẫn và quản lý thông tin trên blog

Ban hành Thông tư hướng dẫn và quản lý thông tin trên blog

Ban hành Thông tư hướng dẫn và quản lý thông tin trên blog

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư 07/2008/TT-BTTTT, do Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn ký, hướng dẫn hoạt động cung cấp thông tin trên blog. Thông tư này hướng dẫn Nghị định 97/2008 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet trong đó quy định rõ những hành vi bị cấm đối với các blogger. Blogger phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin được cung cấp, lưu trữ, truyền đi trên blog đảm bảo không vi phạm quy định của pháp luật và các điều cấm nêu trên. Thông tư cũng khẳng định việc khuyến khích phát triển và sử dụng blog giúp cá nhân mở rộng khả năng tương tác trên môi trường Internet để trao đổi, chia sẻ các thông tin phù hợp thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật...