Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2009

Từ ngày 1/1/2009, nhiều chính sách mới, quan trọng, trong đó có một số chính sách có tầm ảnh hưởng rộng, bắt đầu có hiệu lực như về thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm thất nghiệp, miễn thủy lợi phí cho nông dân…

 

Luật Thuế thu nhập cá nhân

 

Luật Thuế thu nhập cá nhân là một văn bản luật  phản ánh khá đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của người dân với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao và phù hợp hơn với điều kiện kinh tế-xã hội nước ta hiện nay.

 

Nghị định về bảo hiểm thất nghiệp

 

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo Hợp đồng Lao động hoặc Hợp đồng Làm việc không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ 12-36 tháng với người sử dụng từ 10 lao động trở lên.

 

Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc nên người lao động có điều kiện nêu trên đều phải tham gia. Điều kiện tối thiểu để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là trong vòng 24 tháng trước khi bị thất nghiệp, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 12 tháng trở lên.

 

Mức “lương” thất nghiệp hàng tháng được lĩnh sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi bị thất nghiệp. Người thất nghiệp được trợ cấp 3 tháng nếu đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1 năm đến 3 năm; 6 tháng, nếu đã đóng từ 3 năm đến 6 năm; 9 tháng nếu đã đóng từ 6 năm đến 9 năm rưỡi và 12 tháng nếu đã đóng từ 9 năm rưỡi trở lên.

 

Nghị định về miễn thủy lợi phí cho nông dân

 

Người nông dân trên cả nước sẽ chỉ phải đóng chi phí duy nhất dành cho công tác thủy lợi là khoản chi phí để vận hành thủy lợi nội đồng.

 

Nghị quyết về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam

 

Theo Nghị quyết về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam được Quốc hội thông qua ngày 22/5, có hiệu lực từ 1/1/2009, người nước ngoài sẽ được mua căn hộ chung cư trong các dự án nhà ở thương mại với thời hạn sở hữu là 50 năm. Nghị quyết cũng quy định 5 nhóm đối tượng người nước ngoài được phép mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam

 

Pháp lệnh dân số sửa đổi

 

Mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định thời gian sinh con, khoảng cách giữa các lần sinh, sinh 1 hoặc 2 con phù hợp với lứa tuổi, sức khoẻ, điều kiện thu nhập. Chính phủ quy định cụ thể những trường hợp được sinh trên 2 con. So với điều 10 của Pháp lệnh hiện hành, nội dung “sinh 1 hoặc 2 con” đã được cụ thể hóa.

 

Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

 

Một trong những hành vi bị cấm trong việc quản lý ,sử dụng tài sản nhà nước là sử dụng không đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, chế độ; sử dụng lãng phí hoặc không sử dụng gây lãng phí; và sử dụng tài sản nhà nước để kinh doanh trái pháp luật. Luật này còn quy định cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích cá nhân, cho thuê hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh khác...

 

Điều chỉnh cước dịch vụ điện thoại cố định nội hạt

 

Từ 1/1/2009, cước thuê bao điện thoại cố định sẽ chỉ còn 20.000 đồng/tháng thay vì 27.000đồng/tháng như hiện nay. Việc điều chỉnh cước dịch vụ điện thoại cố định nội hạt sẽ chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 từ 1/1/2009 đến hết năm 2010 và giai đoạn 2 từ năm 2011 trở đi.

 

Từ 2009 đến hết 2010, với dịch vụ điện thoại cố định nội hạt tại nhà thuê bao (không phân biệt công nghệ và phương thức thanh toán) sẽ có vùng cước nội hạt là địa giới hành chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cước thuê bao tháng áp dụng 20.000 đồng/tháng hoặc 635 đồng/ngày. Cước liên lạc nội hạt 200 đồng/phút.

 

Tăng 5% thuế giá trị gia tăng đối với ô tô tải, ô tô khách

 

Theo Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2009, quy định các loại xe ô tô không thuộc diện phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như  ô tô tải, ô tô khách tải sẽ phải chịu mức thuế là 10% (mức cũ là 5%)

 

Người nghiện sau cai sẽ bị quản lý bắt buộc thêm 1 - 2 năm

 

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống ma túy, có hiệu lực từ 1/1/2009, người nghiện sau khi chấp hành xong thời gian cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện sẽ  phải chịu sự quản lý sau cai từ 1-2 năm tại nơi cư trú, hoặc quản lý tại cơ sở quản lý sau cai đối với người có nguy cơ tái nghiện cao.

 

Cũng theo đó, Luật Bảo hiểm y tế; Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Luật Đa dạng sinh học và Luật Công nghệ cao, được Quốc hội khóa XII kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 13/11 vừa qua, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2009.

 

Ngày 25/4/2009, sẽ bắt đầu thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường tại một số địa phương.

 

. Theo Website Chính phủ


Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục