Lấy ý kiến nhân dân cho dự thảo Nghị định quy định một số điều của Luật Thuế TTĐB

Bộ Tài chính đã chủ trì xây dựng Dự thảo Nghị định quy định một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), áp dụng cho các loại hàng hoá: Thuốc lá điếu, xì gà, rượu, bia, xe ô tô dưới 24 chỗ, xe mô tô 2-3 bánh dung tích xi lanh 125 cm3, tàu bay, du thuyền (sử dụng cho mục đích dân dụng), hàng mã và các dịch vụ kinh doanh vũ trường, karaoke...

 

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết về giá tính thuế TTĐB nhằm đảm bảo thuận lợi cho quá trình tổ chức thực hiện. Cụ thể, đối với hàng sản xuất trong nước, giá tính thuế TTĐB là giá bán của cơ sở sản xuất chưa có thuế TTĐB và chưa có thuế GTGT; đối với hàng hóa nhập khẩu, giá tính thuế TTĐB bằng tổng giá tính thuế nhập khẩu và thuế nhập khẩu.

 

Để đảm bảo rõ ràng, minh bạch và khả thi trong thực hiện, dự thảo Nghị định quy định rõ giá tính thuế đối với hàng hóa không loại trừ giá trị vỏ bao bì. Riêng đối với mặt hàng bia, có đặt tiền cược vỏ chai thì tiền cược số vỏ chai không thu hồi được phải đưa vào giá tính thuế.

 

Đối với hàng hóa sản xuất dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa cơ sở sản xuất và cơ sở sở hữu thương hiệu (nhãn hiệu hàng hóa), công nghệ sản xuất, giá tính thuế TTĐB là giá bán ra của cơ sở sở hữu thương hiệu hàng hóa, công nghệ sản xuất. Quy định này nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế hiện nay, khi một số cơ sở có thương hiệu, công nghệ sản xuất hợp tác với các cơ sở sản xuất để sản xuất sản phẩm, nhưng cơ sở sản xuất này lại phải bán lại cho cơ sở có thương hiệu, công nghệ với giá thấp hơn nhiều so với giá bán ra của cơ sở có thương hiệu, công nghệ.

 

Ngoài việc đưa ra các mức thuế suất thuế TTĐB đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế TTĐB, Dự thảo Nghị định cũng làm rõ việc áp dụng mức thuế suất đối với xe ô tô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học, xe ô tô loại thiết kế vừa chở người vừa chở hàng, xe ô tô chạy bằng năng lượng sinh học, năng lượng điện.

 

Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2009. Riêng các quy định đối với mặt hàng rượu và bia có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2010.

 

. Theo Website Chính phủ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Đây là nội dung quy định tại Thông tư 28/2022/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/202022 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc sửa đổi, bổ sung các Thông tư về tuyển dụng, sử dụng, bồi dưỡng và chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.