Mới: Hướng dẫn kỷ luật công chức đã nghỉ hưu vi phạm kỷ luật

Nhằm đồng bộ với quy định về kỷ luật công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu tại Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019, ngày 18/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 112/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, khoản 18 Điều 1 Luật sửa đổi 2019 đã bổ sung thêm 01 hình thức kỷ luật công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác là xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm gắn với hệ quả pháp lý tương ứng.

Hướng dẫn kỷ luật công chức đã nghỉ hưu vi phạm kỷ luật
Mới: Hướng dẫn kỷ luật công chức đã nghỉ hưu vi phạm kỷ luật (Ảnh minh họa)

Theo đó, Điều 22 Nghị định 112 nêu rõ, trường hợp người đã nghỉ việc, nghỉ hưu bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ, chức danh thì người ra quyết định kỷ luật là cấp có thẩm quyền phê chuẩn, quyết định phê chuẩn kết quả bầu cử, bổ nhiệm chức vụ, chức danh cao nhất.

Riêng người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính Nhà nước do Quốc hội phê chuẩn thì Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xử lý kỷ luật.

Trường hợp người đã nghỉ hưu, nghỉ việc bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo thì cấp có thẩm quyền phê chuẩn, quyết định phê duyệt kết quả bầu cử, bổ nhiệm vào chức vụ, chức danh ra quyết định kỷ luật.

Trình tự, thủ tục kỷ luật người đã nghỉ hưu, nghỉ việc được quy định cụ thể như sau:

- Bước 1: Đề xuất hình thức kỷ luật, thời điểm và thời gian thi hành kỷ luật;

- Bước 2: Cấp có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật…

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/9/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục