Từ 20/9/2020, công chức bị kỷ luật vẫn được hưởng chế độ hưu trí

Chính phủ mới ban hành Nghị định 112 năm 2020 ngày 18/9/2020 quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức có nhiều điểm mới đáng chú ý.

Cụ thể, công chức có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc đang trong thời hạn xử lý kỷ luật hoặc đang bị điều tra, truy tố, xét xử mà đến tuổi nghỉ hưu thì vẫn được thực hiện giải quyết thủ tục hưởng chế độ hưu trí.

Từ 20/9, công chức bị kỷ luật vẫn được hưởng chế độ hưu trí
Từ 20/9/2020, công chức bị kỷ luật vẫn được hưởng chế độ hưu trí (Ảnh minh họa)

Trong khi trước đây, khoản 1 Điều 22 Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định, công chức đang nghỉ công tác chờ thủ tục hưu trí mà bị phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian thi hành công vụ thì bị dừng việc giải quyết thủ tục hưu trí cho đến khi có quyết định kỷ luật hoặc có kết luận công chức không vi phạm pháp luật của người có thẩm quyền.

Quy định mới này cũng được áp dụng với các đối tượng cán bộ và viên chức từ ngày 20/9/2020 - thời điểm Nghị định số 112 chính thức có hiệu lực pháp luật.

Đồng thời, Nghị định này cũng hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật người đã nghỉ việc, nghỉ hưu. Theo đó, việc kỷ luật công chức đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu được thực hiện theo hai bước:

- Bước 1: Cơ quan tham mưu căn cứ vào quyết định xử lý kỷ luật để đề xuất hình thức kỷ luật, thời điểm và thời gian thi hành kỷ luật. Nếu chưa có quyết định kỷ luật thì cấp có thẩm quyền quyết định việc kỷ luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình;

- Bước 2: Cấp có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục