Vẫn kỷ luật công chức đã nghỉ hưu: Đã hết thời hạ cánh an toàn

Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức vào chiều ngày 25/11/2019.

Bên cạnh việc loại bỏ chế độ “biên chế suốt đời” với viên chức, một trong những nội dung nổi bật của Luật này là việc bổ sung hình thức kỷ luật mới.

Cụ thể, Luật này sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 84 của Luật Cán bộ, công chức như sau:

5. Việc xử lý đối với hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu được quy định như sau:
a) Mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự, hành chính hoặc xử lý kỷ luật;
b) Cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm gắn với hệ quả pháp lý tương ứng với hình thức xử lý kỷ luật.


Như vậy, Luật sửa đổi, bổ sung khẳng định sẽ xử lý mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu.

Nếu sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì phải chịu một trong những hình thức kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm. Xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm chính là một hình thức xử lý kỷ luật mới được đưa vào Luật.

Vi phạm khi đã nghỉ hưu vẫn bị xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm
Chính thức luật hóa quy định cán bộ, công chức nghỉ hưu vẫn bị kỷ luật​ (Ảnh minh họa)

Có thể thấy, quy định này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn bởi trên thực tế trong thời gian công tác, cán bộ, công chức chưa bị phát hiện và xử lý. Đến khi nghỉ hưu mới phát hiện nhưng chưa có quy định nên rất khó để xử lý. Như vậy, chính thức hết thời thôi việc, nghỉ hưu được coi là "hạ cánh an toàn" đối với một bộ phận cán bộ, công chức.

Đồng thời, quy định này cũng thống nhất với quy định về xử lý cán bộ, công chức là Đảng viên được nêu tại khoản 2 Điều 1 Quy định số 102-QĐ/TWLuật Phòng, chống tham nhũng hiện hành.

Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Toàn văn và bản tổng hợp điểm mới của Luật sẽ sớm được LuatVietnam cập nhật trên website.

>> Thông qua Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục