TP. HCM: Không cắt giảm chế độ, hạ bậc lương khi tăng lương tối thiểu

Ngày 17/6/2022, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Công văn 516/LĐLĐ-CSPL hướng dẫn và giám sát việc điều chỉnh lương tối thiểu năm 2022.

Theo đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị công đoàn cấp trên trực tiếp lưu ý một số điểm khi thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng:

- Khi tiến hành điều chỉnh mức lương tối thiểu, doanh nghiệp không được cắt giảm các chế độ đã được pháp luật quy định. Đối với các khoản tiền phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng... do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp không được hạ bậc lương đang hưởng của người lao động và vẫn phải đảm bảo thực hiện quy chế xét nâng lương định kỳ đã được thỏa thuận.

- Đối với người lao động được trả lương theo tuần, theo ngày, theo sản phẩm hoặc lương khoán: Khi quy đổi mức lương này theo tháng hoặc theo giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ. Cụ thể:

Mức lương quy đổi theo tháng bằng mức lương theo tuần nhân với 52 tuần chia cho 12 tháng; hoặc mức lương theo ngày nhân với số ngày làm việc bình thường trong tháng; hoặc mức lương theo sản phẩm, lương khoán thực hiện trong thời giờ làm việc bình thường trong tháng.

Mức lương quy đổi theo giờ bằng mức lương theo tuần, theo ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong tuần, trong ngày; hoặc mức lương theo sản phẩm, lương khoán chia cho số giờ làm việc trong thời giờ làm việc bình thường để sản xuất sản phẩm, thực hiện nhiệm vụ khoán.

TP. HCM: Không hạ bậc lương khi điều chỉnh lương tối thiểu vùng
TP. HCM: Không hạ bậc lương khi điều chỉnh lương tối thiểu vùng (Ảnh minh họa)

Sau khi Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thống nhất với doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu thì phải công khai cho người lao động biết.

Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn đọc liên hệ: 1900.6192  để được giải đáp, hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

3 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính

3 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính

3 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính

Ngày 21/3/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 18/2023/TT-BTC quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, bừ trừ số tiền nộp phạt chênh lệch, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách Nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính.