TPHCM hướng dẫn khu vực áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới từ ngày 01/7/2024

Sở LĐTBXH TPHCM đã có hướng dẫn thực hiện Nghị định 74/2024/NĐ-CP về áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2024 tại Công văn 15883/SLĐTBXH-LĐ.

Theo đó, Sở LĐTBXH triển khai thực hiện mức lương tối thiểu áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo Bộ luật Lao động 2019 trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức hoạt động trên địa bàn TPHCM như sau:

Về mức lương tối thiểu áp dụng trên địa bàn TP từ ngày 01/7/2024 như sau:

Mức lương theo tháng, giờ

Khu vực áp dụng

- 4.960.000 đồng/tháng

- 23.800 đồng/giờ

Vùng I: người lao động làm việc cho người sử dụng lao động trên địa bàn các quận, thành phố Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

- 4.410.000 đồng/tháng

- 21.200 đồng/giờ

Vùng II: người lao động làm việc cho người sử dụng lao động trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Người sử dụng lao động hoạt động trên địa bàn thuộc vùng nào thì áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó.

Đối với người sử dụng lao động có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó.

tphcm-huong-dan-khu-vuc-ap-dung-muc-luong-toi-thieu-vung-tu-ngay-01-7-2024
TPHCM hướng dẫn khu vực áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2024.
(Ảnh minh họa)

Nội dung Công văn còn quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động. Cụ thể:

  • Rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp sớm công bố công khai kết quả cho người lao động biết;
  • Không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định.

Trong quá trình thực hiện, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, các đơn vị dưới đây cần tăng cường việc hướng dẫn, hỗ trợ người sử dụng lao động, tổ chức công đoàn cơ sở và người lao động trong các hoạt động đối thoại, thương lượng tập thể để thỏa thuận về tiền lương và xác lập các điều kiện lao động khác bảo đảm có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật, gồm:

  • Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố
  • Ban Quản lý Khu công nghệ cao Thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức
  • Các quận, huyện

Công văn 15883/SLĐTBXH-LĐ được ban hành ngày 04/7/2024.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục