Doanh nghiệp có từ 3 đảng viên chính thức có thể thành lập chi bộ

Đây là một trong những giải pháp đáng chú ý nhất về tăng cường xây dựng tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân được nêu tại Chỉ thị 33-CT/TW của Ban Bí thư.

Theo đó, với doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng, nếu có đủ 3 đảng viên chính thức trở lên và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ổn định thì thành lập chi bộ.

Doanh nghiệp có từ 3 đảng viên chính thức có thể thành lập chi bộ
Doanh nghiệp có từ 3 đảng viên chính thức có thể thành lập chi bộ (Ảnh minh họa)


- Nếu chưa đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ thì chuyển số đảng viên này về sinh hoạt với một tổ chức đảng phù hợp và tích cực chuẩn bị các điều kiện để thành lập chi bộ.

- Đối với những doanh nghiệp chưa có đảng viên, nhưng có tổ chức công đoàn, cấp uỷ cơ sở nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính phân công cấp uỷ viên và đảng viên có kinh nghiệm phối hợp với các đoàn thể trong doanh nghiệp phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên.

- Trách nhiệm rà soát, nắm chắc thông tin về đảng viên làm việc tại tổ chức kinh tế tư nhận thuộc về cấp uỷ cấp huyện và tương đương chỉ đạo các cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc.

Bên cạnh đó, với các doanh nghiệp đã có tổ chức đảng thì:

- Các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành rà soát, nắm chắc số lượng, đánh giá kỹ thực trạng tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng, đề ra giải pháp cụ thể để củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động.

- Hướng dẫn tổ chức đảng tại doanh nghiệp xây dựng quy chế hoạt động và quy chế phối hợp giữa cấp uỷ với ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp.

Ngoài ra, Ban Bí thư chỉ rõ: Tăng cường công tác kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các trường dạy nghề, các cơ sở y tế ngoài nhà nước để bổ sung cả về số lượng và chất lượng đảng viên cho các doanh nghiệp tư nhân.

Chỉ thị 33-CT/TW được ban hành ngày 18/3/2019.

Khắc Niệm
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục