Đào trộm mộ tìm vàng: Vàng đâu chưa thấy, thấy nhà tù!

(LuatVietnam) Nghe theo lời mách của chồng, người vợ thuê người đến nghĩa trang đào trộm mộ để tìm vàng. Theo Bộ luật Hình sự 1999, người vợ có thể bị phạt tới 05 năm tù.

Mới đây, cơ quan chức năng và người dân phường Thái Học, thị xã Chí Linh (Hải Dương) phát hiện một vụ xâm phạm mồ mả, đồng thời bắt giữ 3 đối tượng gồm Vũ Thị Thu Hà (37 tuổi, ngụ TP. Hải Dương), Đỗ Văn Thảo (37 tuổi) và Nguyễn Văn Linh (27 tuổi) cùng ngụ xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương. Theo lời khai của đối tượng Hà, trong một lần vào trại giam thăm chồng, chị này được chồng kể lại chuyện bạn tù nói mộ chị C.T.H (SN 1986, mất năm 2002) tại nghĩa trang Lạc Sơn, phường Nguyễn Thái Học, thị xã Chí Linh, Hải Dương có chôn 5,2 cây vàng. Chiều 02/07, Hà thuê một nhóm thanh niên đến nghĩa trang đào mộ. Khi đang đào xới ngôi mộ của chị H., Hà cùng các đối tượng trên đã bị người dân phát hiện bắt giữ. 

Tang vật vụ việc (Ảnh Internet)

Việc làm của Hà, Thảo và Linh không chỉ trái đạo đức mà đây còn là hành vi vi phạm pháp luật và cần bị xử lý nghiêm minh.

Trước tiên, về trách nhiệm dân sự, căn cứ vào Điều 607 Bộ luật Dân sự 2015 về “Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả”, cá nhân hay pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại. Theo đó, thiệt hại do xâm phạm mồ mả bao gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại. Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp mồ mả của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết, nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi mồ mả bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Bên cạnh đó, nếu người xâm phạm mồ mả là người đã đủ 16 tuổi, đủ năng lực trách nhiệm hình sự và thực hiện hành vi phạm tội một cách cố ý thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 246 Bộ luật Hình sự 1999. Cụ thể,  Điều 246 Bộ luật Hình sự 1999 Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt có quy định: Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Trong trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt của người khác khiến mồ mả không còn được nguyên vẹn như trước dù là với bất cứ mục đích gì cũng đều đáng bị lên án và xử lý. Đây là hành vi vi phạm trật tự xã hội, xâm phạm phong tục tập quán của dân tộc, vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Do đó, xử lý nghiêm những đối tượng này là việc làm cần thiết.

Những điều luật nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, để tìm hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, bạn đọc có thể tham khảo các văn bản sau:

Bộ luật Dân sự của Quốc hội, số 91/2015/QH13

Bộ luật Hình sự của Quốc hội, số 15/1999/QH10

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Hà Nội vận động nhà dân mở "lối thoát nạn thứ 2" để phòng cháy nổ
Hà Nội vận động nhà dân mở "lối thoát nạn thứ 2" để phòng cháy nổ

Hà Nội vận động nhà dân mở "lối thoát nạn thứ 2" để phòng cháy nổ

Đây là nội dung được nêu tại Công văn 2389/UBND-NC ngày 26/7/2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố.