Đào trộm mộ tìm vàng: Vàng đâu chưa thấy, thấy nhà tù!

(LuatVietnam) Nghe theo lời mách của chồng, người vợ thuê người đến nghĩa trang đào trộm mộ để tìm vàng. Theo Bộ luật Hình sự 1999, người vợ có thể bị phạt tới 05 năm tù.

Mới đây, cơ quan chức năng và người dân phường Thái Học, thị xã Chí Linh (Hải Dương) phát hiện một vụ xâm phạm mồ mả, đồng thời bắt giữ 3 đối tượng gồm Vũ Thị Thu Hà (37 tuổi, ngụ TP. Hải Dương), Đỗ Văn Thảo (37 tuổi) và Nguyễn Văn Linh (27 tuổi) cùng ngụ xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương. Theo lời khai của đối tượng Hà, trong một lần vào trại giam thăm chồng, chị này được chồng kể lại chuyện bạn tù nói mộ chị C.T.H (SN 1986, mất năm 2002) tại nghĩa trang Lạc Sơn, phường Nguyễn Thái Học, thị xã Chí Linh, Hải Dương có chôn 5,2 cây vàng. Chiều 02/07, Hà thuê một nhóm thanh niên đến nghĩa trang đào mộ. Khi đang đào xới ngôi mộ của chị H., Hà cùng các đối tượng trên đã bị người dân phát hiện bắt giữ. 

Tang vật vụ việc (Ảnh Internet)

Việc làm của Hà, Thảo và Linh không chỉ trái đạo đức mà đây còn là hành vi vi phạm pháp luật và cần bị xử lý nghiêm minh.

Trước tiên, về trách nhiệm dân sự, căn cứ vào Điều 607 Bộ luật Dân sự 2015 về “Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả”, cá nhân hay pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại. Theo đó, thiệt hại do xâm phạm mồ mả bao gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại. Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp mồ mả của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết, nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi mồ mả bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Bên cạnh đó, nếu người xâm phạm mồ mả là người đã đủ 16 tuổi, đủ năng lực trách nhiệm hình sự và thực hiện hành vi phạm tội một cách cố ý thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 246 Bộ luật Hình sự 1999. Cụ thể,  Điều 246 Bộ luật Hình sự 1999 Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt có quy định: Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Trong trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt của người khác khiến mồ mả không còn được nguyên vẹn như trước dù là với bất cứ mục đích gì cũng đều đáng bị lên án và xử lý. Đây là hành vi vi phạm trật tự xã hội, xâm phạm phong tục tập quán của dân tộc, vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Do đó, xử lý nghiêm những đối tượng này là việc làm cần thiết.

Những điều luật nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, để tìm hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, bạn đọc có thể tham khảo các văn bản sau:

Bộ luật Dân sự của Quốc hội, số 91/2015/QH13

Bộ luật Hình sự của Quốc hội, số 15/1999/QH10

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 316/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh điều chỉnh năm 2024 và Chương trình xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Tài xế container hất văng CSGT xuống đường có thể bị tội gì?

Tài xế container hất văng CSGT xuống đường có thể bị tội gì?

Tài xế container hất văng CSGT xuống đường có thể bị tội gì?

(LuatVietnam) Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, lái xe container tiếp tục đánh lái hất văng một chiến sĩ CSGT xuống đường khiến anh này bị thương nặng. Hành vi của tài xế container có thể bị bị khép vào một trong hai tội: “Chống người thi hành công vụ” và “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”.

EVN được tự tăng giá điện từ 3% - dưới 5%

EVN được tự tăng giá điện từ 3% - dưới 5%

EVN được tự tăng giá điện từ 3% - dưới 5%

Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 30/06/2017. Điểm mới nổi bật của Quyết định này là cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được từ điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân trong trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 3% - dưới 5% so với giá bình quân hiện hành… Bạn đọc có thể sử dụng Dịch vụ LuatVietnam-SMS để nhận toàn văn văn bản này bằng cách nhắn tin đến 6689 theo cấu trúc: VB 24/2017/QD-TTg Email nhận