Tẩm xăng đốt người yêu bị xử lý tội gì?

(LuatVietnam) Nghi ngờ tình cảm của người yêu, Ngọc dùng dao khống chế, đe dọa và tẩm xăng đốt bạn gái. Khi thấy người yêu bốc cháy, Ngọc dập lửa và đưa bạn đi cấp cứu. Hành vi của Ngọc có dấu hiệu của Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác. Hành vi này cũng có thể được quy về Tội giết người.

Do mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với người yêu là chị Đặng Thị H. (31 tuổi, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), chiều 19/06, Huỳnh Đức Ngọc (30 tuổi, quận Thanh Khê) hẹn chị H. đến nhà bà ngoại của Ngọc  ở quận Hải Châu. Tại đây, Ngọc dùng dao đe dọa giết H. nhưng được mọi người can ngăn. Cả hai sau đó về phòng trọ tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê. Sau khi vào phòng trọ, Ngọc đóng cửa, một tay cầm dao khống chế, một tay cầm chai nhựa xăng đã chuẩn bị trước đó đổ lên người chị H. rồi bật lửa đốt. Khi thấy người yêu bốc cháy và tay mình cũng bị bén lửa, Ngọc vội vàng dập lửa. Sau đó, Ngọc đưa người yêu đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu, bản thân Ngọc cũng đến một bệnh viện khác để chữa trị vết thương bị bén lửa. Ngọc sau đó bị lực lượng chức năng bắt giữ.

(Ảnh minh họa)

Phân tích những tình tiết của vụ việc, Ngọc có thể bị khởi tố và xét xử về một trong hai tội sau: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác theo Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 hoặc Tội giết người theo Điều 93 Bộ luật Hình sự 1999.

Đối với Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, Điều 104 có quy định, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; Đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; … Phạt tù từ 02-07 năm đối với người phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%... Đối với những trường hợp để lại hậu quả nặng nề, mức phạt cũng sẽ thay đổi. Khung hình phạt cao nhất của tội này được quy định là 10-20 năm tù hoặc tù chung thân trong trường hợp phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, để có căn cứ chính xác xét xử đối tượng phạm tội, người bị hại cần tiến hành các thủ tục giám định sức khỏe.

Ngoài ra, hành vi tẩm xăng đốt người yêu của Ngọc vì bực tức, hận tình, mặc dù không gây chết người nhưng cũng có thể bị khởi tố về Tội giết người. Theo đó, mặc dù biết việc tẩm xăng đốt người khác có thể dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng nhưng Ngọc vẫn làm. Trước đó, Ngọc còn cầm dao đe dọa giết chị H. nhưng đã được can ngăn kịp thời. Đối với Tội giết người, Điều 93 Bộ luật Hình sự 1999 có quy định: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Giết nhiều người; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết trẻ em; Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trong hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Vì động cơ đê hèn… Nếu phạm tội không thuộc các trường hợp trên thì bị phạt tù từ 07-15 năm.

Một tình tiết khác cũng cần được lưu ý trong vụ này đó là việc Ngọc dập lửa và đưa nạn nhân đi cấp cứu. Đây có thể coi là một tình tiết giảm nhẹ tội cho Ngọc khi bị đưa ra xét xử.

Những khung hình phạt được đưa ra trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Vụ việc hiện vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Để tìm hiểu thêm về các quy định liên quan, vui lòng xem thêm Bộ luật Hình sự của Quốc hội theo link dưới đây:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

 

 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, số 37/2009/QH12 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Tình tiết

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được nhắc đến tương đối nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ khi áp dụng tình tiết này được tính là một hay hai tình tiết giảm nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về tình tiết" thành khẩn khai báo ăn năn hối cải"?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

Hiện tại đã kết thúc chuỗi các ngày nghỉ lễ, Tết của năm 2023. Do đó, điều người lao động quan tâm lúc này là lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 sắp tới diễn ra vào thứ mấy, người lao động được nghỉ mấy ngày? Thông tin chi tiết sẽ được LuatVietnam đề cập dưới đây.

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Những năm qua, du lịch Việt Nam đang phát triển rất nhanh, mở ra nhiều cơ hội để phát triển kinh tế và quảng bá văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế. Vậy hiểu theo Luật Du lịch, du lịch là gì. Nhà nước có chính sách phát triển du lịch như thế nào? Bài đọc này sẽ giải đáp thắc mắc cho chúng ta. Cùng theo dõi nhé!