Cướp giật hàng loạt tiệm vàng, nam thanh niên “sa lưới”

Cướp giật hàng loạt tiệm vàng, nam thanh niên “sa lưới”
Bằng thủ đoạn giả làm người mua vàng, Trần Viết Ân đã gây ra hàng loạt vụ cướp giật tại các tiệm vàng ở miền Trung…

Công an thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết đã bắt được Trần Viết Ân (34 tuổi, trú TP. Pleiku, Gia Lai) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Trước đó, vào trưa ngày 6/9, Trần Viết Ân đi xe máy đến một tiệm vàng trên đường Hùng Vương, TP Quy Nhơn, vờ hỏi mua vàng. Chủ tiệm vàng mang ra một chiếc lắc 3,5 chỉ vàng 18k cho Ân xem. Lúc này, Ân bất ngờ cầm chiếc lắc vàng bỏ chạy ra chiếc xe máy dựng sẵn bên ngoài rồi chạy trốn.

Nhận được tin báo vụ việc, lực lượng chức năng đã tiến hành truy bắt đối tượng. Vài giờ sau, công an đã bắt được Ân tại địa phận thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ.

Tại cơ quan điều tra, Ân khai nhận thường dùng xe máy đi dọc các tuyến quốc lộ tìm các tiệm vàng sơ hở để “ra tay”. Theo đó, chỉ trong vòng một tuần, Ân đã thực hiện được 6 vụ cướp giật tại các tiệm vàng ở một số tỉnh miền Trung, trong đó có 4 vụ trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cướp giật hàng loạt tiệm vàng, nam thanh niên “sa lưới”
Hàng loạt vụ cướp tiệm vàng xảy ra gần đây gây lo lắng cho người dân (Hình ảnh minh họa)

Về Tội cướp giật tài sản, Điều 136 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định như sau: Người nào cướp giật tài sản của người khác thì bị phạt tù từ 01-05 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03-10 năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Tái phạm nguy hiểm; Dùng thủ đoạn nguy hiểm; Hành hung để tẩu thoát; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; Gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều luật này cũng quy định, phạt tù từ 07-15 năm với một trong các trường hợp: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; Gây hậu quả rất nghiêm trọng. Khung hình phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng.

Đối với trường hợp của Ân, để có căn cứ xử lý chính xác nhất, cơ quan chức năng cần làm rõ giá trị tài sản mà Ân đã cướp, đồng thời xác định mục đích, cách thức, thủ đoạn của Ân…

Khung hình phạt nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để tìm hiểu thêm về những quy định liên quan, bạn đọc tham khảo văn bản sau:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 2-9

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 2-9

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 2-9

Xin trân trọng thông báo tới Quý khách hàng lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2017. LuatVietnam sẽ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 từ ngày 02/09/2017 đến hết ngày 04/09/2017. LuatVietnam sẽ trở lại làm việc từ thứ Ba - 05/09/2017. Bản tin văn bản tiếng Anh phát hành ngày 04/09/2017 sẽ tạm ngưng và được phát hành vào tuần tiếp theo, ngày 11/09/2017. Kính chúc toàn thể Quý khách hàng một kỳ nghỉ lễ vui vẻ!

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 09/2017

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 09/2017

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 09/2017

(LuatVietnam) Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội như: Mức trợ cấp hàng tháng với cán bộ xã già yếu nghỉ việc; Bồi dưỡng đến 10 triệu đồng cho người cung cấp thông tin liệt sĩ; Người dân được đánh giá sự hài lòng khi thực hiện TTHC tại cấp xã; Tổ chức kiểm tra sức khỏe cho trẻ em mỗi năm một lần; Nhà mạng phải thông báo việc tự động gia hạn dịch vụ định kỳ… sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 09/2017.