Cướp giật hàng loạt tiệm vàng, nam thanh niên “sa lưới”

Bằng thủ đoạn giả làm người mua vàng, Trần Viết Ân đã gây ra hàng loạt vụ cướp giật tại các tiệm vàng ở miền Trung…

Công an thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết đã bắt được Trần Viết Ân (34 tuổi, trú TP. Pleiku, Gia Lai) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Trước đó, vào trưa ngày 6/9, Trần Viết Ân đi xe máy đến một tiệm vàng trên đường Hùng Vương, TP Quy Nhơn, vờ hỏi mua vàng. Chủ tiệm vàng mang ra một chiếc lắc 3,5 chỉ vàng 18k cho Ân xem. Lúc này, Ân bất ngờ cầm chiếc lắc vàng bỏ chạy ra chiếc xe máy dựng sẵn bên ngoài rồi chạy trốn.

Nhận được tin báo vụ việc, lực lượng chức năng đã tiến hành truy bắt đối tượng. Vài giờ sau, công an đã bắt được Ân tại địa phận thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ.

Tại cơ quan điều tra, Ân khai nhận thường dùng xe máy đi dọc các tuyến quốc lộ tìm các tiệm vàng sơ hở để “ra tay”. Theo đó, chỉ trong vòng một tuần, Ân đã thực hiện được 6 vụ cướp giật tại các tiệm vàng ở một số tỉnh miền Trung, trong đó có 4 vụ trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.


Hàng loạt vụ cướp tiệm vàng xảy ra gần đây gây lo lắng cho người dân (Hình ảnh minh họa)

Về Tội cướp giật tài sản, Điều 136 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định như sau: Người nào cướp giật tài sản của người khác thì bị phạt tù từ 01-05 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03-10 năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Tái phạm nguy hiểm; Dùng thủ đoạn nguy hiểm; Hành hung để tẩu thoát; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; Gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều luật này cũng quy định, phạt tù từ 07-15 năm với một trong các trường hợp: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; Gây hậu quả rất nghiêm trọng. Khung hình phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng.

Đối với trường hợp của Ân, để có căn cứ xử lý chính xác nhất, cơ quan chức năng cần làm rõ giá trị tài sản mà Ân đã cướp, đồng thời xác định mục đích, cách thức, thủ đoạn của Ân…

Khung hình phạt nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để tìm hiểu thêm về những quy định liên quan, bạn đọc tham khảo văn bản sau:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục