Người bịa chuyện bị tử tù cướp tài sản có thể bị phạt hành chính 1 triệu đồng

Thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) liên tiếp xuất hiện tình trạng một số cá nhân trình báo sai sự thật về các vụ cướp tài sản. Các đối tượng cung cấp thông tin sai tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng.

Ngày 14/09, Đoàn Văn Tính (SN 1981, trú phường Phương Đông, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), làm nghề lái taxi, đã đến Công an phường Bãi Cháy trình báo việc bị cướp tài sản. Theo đó, rạng sáng cùng ngày, khi đang đậu xe tại khu vực Ngã 3 Hùng Thắng (phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long), Tính được hai thanh niên thuê chở đi Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Theo Tính, hai thanh niên này có đặc điểm giống hai tử tù trốn trại đã được cơ quan chức năng thông báo. Khi đến khu vực huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng), một trong hai thanh niên bất ngờ cướp điện thoại của Tính rồi tiếp tục bắt Tính chở về Đông Hưng. Sau khi tiếp nhận thông tin và vào cuộc điều tra, công an xác nhận khai báo của anh Tính là không đúng sự thật.

Cũng trong sáng 14/09, chị Dương Thị Giang (SN 1992, phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long) gọi điện đến Công an phường Hà Khẩu trình báo việc bị một đối tượng đột nhập vào nhà qua đường mái ngói, khống chế, lấy đi 2 nhẫn vàng ta, 1 sợi dây chuyền vàng tây, khoảng 10 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại di động. Theo lời trình báo của chị Giang, tên cướp còn bắt chị quỳ và úp mặt vào tường để tẩu thoát.

Trước đó, vào ngày 13/09, Nguyễn Thành Công (SN 1995, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long) cũng đến Công an phường Bãi Cháy trình báo việc tối hôm trước bị một thanh niên dí dao vào lưng khống chế, cướp 1 điện thoại di động và 1 dây chuyền vàng trị giá 7 triệu đồng tại khu vực gần khách sạn Novotel.

Sau khi tiếp nhận thông tin về các vụ việc, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra. Kết quả cuối cùng cho thấy, tất cả những thông tin trình báo trên đều không đúng sự thật.

Cụ thể, trong trường hợp của chị Giang, sau khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng nhận thấy phần ngói bị dỡ trên mái nhà chị Giang có kích thước quá nhỏ để một người có thể chui qua được, phần trần nhựa phía dưới mái ngói được cho là cắt từ phía dưới lên… Khi được triệu tập lên trụ sở làm việc, chị này cũng không chịu hợp tác.

Trong khi đó, với vụ việc của Nguyễn Thành Công, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, Công khai chiếc dây chuyền đã bị mất từ 2 hôm trước, chiếc điện thoại thì không nhớ để quên ở đâu. Do sợ bị bố mẹ mắng nên Công đã nói dối là bị cướp.

Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra để xử lý các đối tượng trên về hành vi Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nhiều người lợi dụng việc 2 tử tù trốn trại để bịa đặt câu chuyện
Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình có quy định rất rõ về các mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng. Trong đó quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi báo thông tin giả đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Như vậy đối chiếu với quy định vừa nêu, các đối tượng báo tin giả trong các trường hợp trên có thể bị phạt hành chính đến 1.000.000 đồng.

Việc trình báo thông tin giả tới cơ quan Nhà nước là một việc làm cần phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm khắc bởi lẽ việc này không chỉ ảnh hưởng đến công tác điều tra, làm tiêu tốn thời gian của các đơn vị có thẩm quyền, mà còn gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Mức xử phạt trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về các quy định liên quan tại đây: 

 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục