Báo chí phải viện dẫn nguồn tin sử dụng đăng tải

Ngày 02/12/2008, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định 52/2008/QĐ-BTTTT về việc ban hành Quy chế xác định nguồn tin trên báo chí. Quy chế gồm 9 điều, quy định việc cung cấp thông tin cho báo chí và việc sử dụng thông tin để đăng, phát trên báo chí, trong đó có việc thông tin về những vụ án, vụ việc tiêu cực còn đang được điều tra hoặc chưa xét xử, chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

 

Cụ thể, cơ quan báo chí, tác giả bài báo phải viện dẫn nguồn tin được sử dụng để đăng, phát trên báo chí. Khi viện dẫn nguồn tin phải thể hiện rõ nguồn tin do cá nhân, cơ quan, tổ chức nào cung cấp hoặc thể hiện rõ là theo nguồn tin riêng của phóng viên, nguồn tin riêng của cơ quan báo chí và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về xuất xứ và tính xác thực của nguồn tin.

 

Đảm bảo tính chính xác của thông tin

 

Đối với các vụ án đang được điều tra hoặc chưa xét xử và các vụ việc tiêu cực hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, báo chí có quyền thông tin theo nguồn tài liệu của mình nhưng phải viện dẫn nguồn tin và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã đăng, phát.

 

Cơ quan báo chí phải đảm bảo tính nguyên vẹn, chính xác của thông tin được cung cấp, không được đăng, phát những thông tin về thân nhân và các mối quan hệ của cá nhân trong các vụ án, vụ việc tiêu cực khi không có căn cứ cho rằng những thân nhân và các mối quan hệ đó liên quan đến vụ án, vụ việc tiêu cực hoặc chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, làm ảnh hưởng xấu đến đời tư của công dân.

 

Cơ quan báo chí khai thác các văn kiện, tài liệu của tổ chức, tài liệu, thư riêng của cá nhân có liên quan đến các vụ án đang được điều tra hoặc chưa xét xử, các vụ việc tiêu cực hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật đang chờ kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phải nêu rõ xuất xứ của các văn kiện, tài liệu thư riêng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung thông tin đã đăng, phát.

 

Khi sử dụng tin, bài để đăng phát trên báo chí, cơ quan báo chí phải ghi rõ họ, tên thật hoặc bút danh của tác giả, nhóm tác giả. Trường hợp tác giả ghi bút danh thì cơ quan báo chí phải biết rõ tên thật, địa chỉ của tác giả.

 

Đối với loại thông tin về chuyện thần bí, các vấn đề khoa học mới mà chưa được kết luận thì chỉ đăng trên tạp chí nghiên cứu chuyên ngành và phải có chú dẫn xuất xứ tư liệu.

 

Người đứng đầu cơ quan báo chí là người chịu trách nhiệm trước thủ trưởng cơ quan chủ quản và trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin đăng, phát trên báo chí.

 

. Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy định điều kiện đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bưu chính, viễn thông

Quy định điều kiện đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bưu chính, viễn thông

Quy định điều kiện đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bưu chính, viễn thông

Ngày 3/12/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 121/2008/NĐ-CP về hoạt động đầu tư trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông. Theo đó, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, không phân biệt quy mô vốn, khi tham gia hoạt động trong lĩnh vực BCVT phải lập dự án đầu tư và tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư. Việc chuyển nhượng dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư không bao gồm việc chuyển nhượng giấy phép đầu tư chuyên ngành bưu chính, chuyển phát, viễn thông, Internet, truyền dẫn phát sóng. Nghị định cũng quy định rất cụ thể điều kiện đầu tư đối với từng loại dự án trong lĩnh vực BCVT...

Cho phép người Việt Nam có hai quốc tịch

Cho phép người Việt Nam có hai quốc tịch

Cho phép người Việt Nam có hai quốc tịch

Từ ngày 1/7/2009, người Việt Nam đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn mong muốn được trở thành công dân Việt Nam sẽ được đáp ứng. Đây là điểm mới trong Luật Quốc tịch vừa được Văn phòng Chủ tịch nước công bố. Tuy nhiên, việc 2 quốc tịch chỉ áp dụng với một số ngoại lệ gồm: người được Chủ tịch nước cho phép, trường hợp xin trở lại quốc tịch Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam; trẻ em là con nuôi...

Tăng cường sử dụng thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước

Tăng cường sử dụng thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước

Tăng cường sử dụng thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước

Ngày 03/12/2008, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 34/2008/CT-TTG về tăng cường sử dụng hệ thống thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, năng suất lao động, thực hành tiết kiệm. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện triển khai hệ thống thư điện tử tại cơ quan nhà nước các cấp; tạo lập hộp thư điện tử cho cơ quan, cán bộ công chức viên chức...

Sẽ giảm, hoãn, giãn thuế cho doanh nghiệp

Sẽ giảm, hoãn, giãn thuế cho doanh nghiệp

Sẽ giảm, hoãn, giãn thuế cho doanh nghiệp

Bên lề Hội nghị ngành Tài chính được tổ chức sáng qua (3/12) tại Hà Nội, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí xung quanh các vấn đề về giảm, hoãn, giãn thuế cho doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân; thắt chặt chi tiêu công...Theo đó, đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ đề xuất giảm 30% thuế suất thuế TNDN của quý IV năm 2008 và cả năm 2009 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu...