Tăng giảm font chữ:

Yêu người khác khi đang ly thân có bị phạt?

Khi tình cảm vợ chồng rạn nứt, nhiều người không còn sống chung với vợ/chồng mình và trong lúc này lại có tình cảm với một người khác. Theo quy định của pháp luật, điều này có được thừa nhận?

Yêu người khác khi đang ly thân có bị phạt? (Ảnh minh họa)


Ly thân là cụm từ dùng để miêu tả quan hệ vợ chồng mà theo đó, vì rạn nứt tình cảm mà hai người không còn sống chung với nhau. Dù là một khái niệm quen thuộc của đời sống, ai cũng biết và ai cũng hiểu, nhưng ly thân không hề được đề cập đến trong Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành cũng như các văn bản liên quan khác.

Cho dù đã ly thân nhưng lúc này, quan hệ hôn nhân vẫn chưa chấm dứt, hai người vẫn được coi là vợ chồng về mặt pháp lý. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, quan hệ vợ chồng chỉ thật sự chấm dứt khi có quyết định ly hôn của tòa án. 

Như vậy, trong thời gian ly thân, vợ hoặc chồng có quan hệ tình cảm với một người khác và thậm chí là chung sống như vợ chồng với người khác thì được coi là ngoại tình, vi phạm chuẩn mực đạo đức và vi phạm pháp luật.

Người có hành vi đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với một người khác có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 01 – 03 triệu đồng.

Nếu gây nên hậu quả nghiêm trọng hơn như làm cho quan hệ hôn nhân dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm… thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 của Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt cao nhất đến 03 năm tù.

Xem thêm:

Ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù?

Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn

LuatVietnam

 

 

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: ly hôn Luật Hôn nhân và Gia đình 2014