Quy trình chi trả trợ cấp ốm đau, thai sản tại doanh nghiệp

Quy trình chi trả các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe được quy định tại Mục 4 Quy định quản lý chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp ban hành kèm theo Quyết định 828/QĐ-BHXH ngày 27/05/2016.

Theo đó, chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả thông qua đơn vị sử dụng lao động hoặc chi trả trực tiếp cho người lao động thông qua tài khoản cá nhân. Trong bài viết này, LuatVietnam làm rõ về quy trình chi trả chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức thông qua đơn vị sử dụng lao động.

Quy trình chi trả trợ cấp ốm đau, thai sản tại doanh nghiệp

Quy trình chi trả trợ cấp ốm đau, thai sản tại doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Phải chi trả chế độ thai sản cho người lao động trong 3 ngày

Sau khi nhận được tiền từ cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH), đơn vị sử dụng lao động chuyển tiền chế độ vào tài khoản cá nhân của người lao động (không yêu cầu người lao động ký nhận); Nếu người lao động không có tài khoản cá nhân thì được nhận các chế độ này bằng tiền mặt (phải ký nhận).

Thời hạn chi trả: 03 ngày làm việc đối với chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức sau ốm đau, thai sản; 05 ngày làm việc đối với trợ cấp dưỡng sức sau tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, kể từ khi nhận được tiền do cơ quan BHXH chuyển đến.

Người lao động không kịp lĩnh chế độ ở doanh nghiệp cần làm gì?

Trường hợp người lao động chưa nhận chế độ và đơn vị sử dụng lao động đã chuyển trả cơ quan BHXH số tiền chưa chi thì đơn vị sử dụng lao động viết Giấy giới thiệu người lao động đến cơ quan BHXH để nhận chế độ.

Khi người lao động mang Giấy giới thiệu này đến, cơ quan BHXH thực hiện chuyển tiền chế độ vào tài khoản cá nhân cho người lao động; Nếu không có tài khoản cá nhân thì viết phiếu chi tiền mặt chi trả ngay khi người lao động đến nộp Giấy giới thiệu. Khi đến làm việc, người lao động phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh.

Trường hợp đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng tiền chế độ của người lao động, không thực hiện chi trả đúng thời gian quy định, chi không đầy đủ chế độ đã được cơ quan BHXH xét duyệt cho người lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn đầy đủ cho người lao động hoặc hoàn trả quỹ BHXH, đồng thời tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Xem thêm:

Tiền thai sản năm 2019 sẽ thay đổi thế nào?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục