Phạt tới 500.000 đồng nếu dùng tay trần bán thức ăn

 

Phạt tới 500.000 đồng nếu dùng tay trần bán thức ăn
Theo quy định, người bán thức ăn đường phố dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn hoặc bày bán thức ăn không có bàn, kệ, không có dụng cụ che nắng, mưa, bụi, bẩn… sẽ bị phạt tiền đến 500.000 đồng.

 

 

Ẩm thực đường phố Việt Nam từ lâu đã trở thành nét văn hóa, vừa phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân, vừa thu hút khách du lịch. Bất cứ một con phố nào ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… cũng có những quán ăn vỉa hè, những gánh hàng rong. Thế nhưng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của những “cửa hàng di động” này vẫn luôn là vấn đề đáng được quan tâm.

Thức ăn được bày bán trên vỉa hè, trên nền đất, không được che đậy kỹ, việc chế biến, nấu nướng diễn ra ngay trên vỉa hè, lòng đường - nơi có nhiều khói bụi, nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, người chế biến không mang găng tay, dụng cụ ăn uống không được vệ sinh sạch sẽ,… Đó là những gì được nhìn thấy tại phần lớn quán ăn vỉa hè. Trong khi đó, Luật An toàn thực phẩm năm 2010 đã có những quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Theo đó, nơi bày bán thức ăn đường phố phải cách biệt với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; Thức ăn phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố; Nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh; Có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng hay động vật gây hại; Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh; Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm…

Đặc biệt vào ngày 05/12/2012, Bộ Y tế đã ban hành riêng một Thông tư quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố (Thông tư 30/2012/TT-BYT). Trong đó, Bộ có hướng dẫn rất chi tiết về các quy định liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu, người chế biến/kinh doanh thức ăn đường phố…

 

Phạt tới 500.000 đồng nếu dùng tay trần bán thức ăn
Thức ăn được bày bán trên vỉa hè
Chính việc không tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2016, cả nước xảy ra 129 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 4100 người mắc, trong đó có 12 người tử vong. Số vụ ngộ độc do thức ăn đường phố gây ra chiếm từ 3 - 5%. Một thông tin khác được đưa ra trước đó cho thấy, rất nhiều thực phẩm đường phố bị nhiễm khuẩn, trong đó có E.coli, loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột, dịch tả.

Trước những nguy hại mà thức ăn đường phố có thể gây ra đối với sức khỏe con người, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều đợt kiểm tra và xử lý các cơ sở, hộ kinh doanh, cá nhân vi phạm quy định về kinh doanh thức ăn đường phố.

Điều 22 Nghị định 178/2013/NĐ-CP có quy định về mức xử phạt đối với những vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong doanh thức ăn đường phố. Theo đó, phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi: Bày bán thức ăn không có bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm an toàn thực phẩm; Không có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, ngăn côn trùng và động vật gây hại; Sử dụng nơi bày bán không cách biệt với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; Dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn… Hành vi sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm để chế biến thức ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn sẽ  bị phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Mức phạt tiền cao nhất được quy định tại Điều này là 2.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc. Ngoài bị phạt tiền, đối tượng vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Để tìm hiểu thêm về các quy định liên quan, bạn đọc tham khảo:

Luật An toàn thực phẩm của Quốc hội, số 55/2010/QH12

Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Thông tư 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế về việc quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố

 

 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Chính sách BHYT sẽ thay đổi thế nào từ 01/7/2026?

Chính sách BHYT sẽ thay đổi thế nào từ 01/7/2026?

Chính sách BHYT sẽ thay đổi thế nào từ 01/7/2026?

Từ ngày 01/7/2026, mức lương cơ sở chính thức tăng từ 2,34 triệu đồng/tháng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định mới. Sự thay đổi này không chỉ tác động đến tiền lương, phụ cấp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đang được tính theo mức lương cơ sở. 

Người đã nộp hồ sơ hộ chiếu trước 01/7/2026 có phải khai lại theo mẫu mới?

Người đã nộp hồ sơ hộ chiếu trước 01/7/2026 có phải khai lại theo mẫu mới?

Người đã nộp hồ sơ hộ chiếu trước 01/7/2026 có phải khai lại theo mẫu mới?

Từ ngày 01/7/2026, nhiều quy định mới về hộ chiếu bắt đầu được áp dụng, khiến không ít người băn khoăn liệu hồ sơ đã nộp trước thời điểm này có phải khai lại theo mẫu mới hay không. Vậy trường hợp đã hoàn tất thủ tục trước ngày 01/7/2026 sẽ được xử lý thế nào?

Tổng hợp hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai 2026

Tổng hợp hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai 2026

Tổng hợp hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai 2026

Hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai là những hành vi mà người sử dụng đất, cán bộ, công chức hoặc tổ chức, cá nhân khác không được phép thực hiện khi sử dụng, quản lý đất đai. Dưới đây là cập nhật 11 hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Đất đai mới nhất. 

Bản án về tranh chấp hợp đồng kỳ nghỉ: Người mua có đòi lại được tiền?

Bản án về tranh chấp hợp đồng kỳ nghỉ: Người mua có đòi lại được tiền?

Bản án về tranh chấp hợp đồng kỳ nghỉ: Người mua có đòi lại được tiền?

Khi tham gia các chương trình “Sở hữu kỳ nghỉ", không ít người mua sau đó muốn hủy hợp đồng và yêu cầu hoàn lại tiền. Bản án 13/2022/DS-PT là một ví dụ điển hình về tranh chấp hợp đồng kỳ nghỉ giữa khách hàng và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng.

Lừa đảo bằng hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ, có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

Lừa đảo bằng hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ, có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

Lừa đảo bằng hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ, có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

Những năm gần đây, mô hình "sở hữu kỳ nghỉ" (timeshare) xuất hiện ngày càng phổ biến. Bên cạnh các giao dịch hợp pháp, không ít trường hợp đã lợi dụng hình thức này để đưa ra thông tin sai sự thật, dụ dỗ khách hàng ký hợp đồng rồi chiếm đoạt tiền. Vậy hành vi lợi dụng hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ để lừa đảo có thể bị xử lý như thế nào?