Nhà thầu nước ngoài phải thanh toán qua tài khoản tại Việt Nam?

Nhà thầu nước ngoài là tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài hoặc cá nhân mang quốc tịch nước ngoài tham dự thầu tại Việt Nam. Theo đó, nhà thầu nước ngoài có bắt buộc thanh toán qua tài khoản tại Việt Nam?

Nhà thầu nước ngoài có bắt buộc thanh toán qua tài khoản tại Việt Nam

Sau khi được lựa chọn để thực hiện các gói thầu trên lãnh thổ Việt Nam, nhà thầu nước ngoài phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về […] chế độ kế toán, thuế và các quy định khác của pháp luật Việt Nam liên quan […]

Căn cứ điểm a khoản 7 Điều 4 Thông tư 32/2013/TT-NHNN:

Đối với chi phí ngoài nước liên quan đến việc thực hiện gói thầu thông qua đấu thầu quốc tế theo quy định tại Luật Đấu thầu: Nhà thầu được chào thầu bằng ngoại tệ và nhận thanh toán bằng ngoại tệ chuyển khoản từ chủ đầu tư, nhà thầu chính để thanh toán và chuyển ra nước ngoài.

Do đó, nhà thầu nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam phải thực hiện mở tài khoản tại ngân hàng được phép theo quy định của pháp luật hiện hành.

Khoản thanh toán ngoại tệ nhà thầu nhận từ chủ đầu tư được chủ đầu tư thanh toán vào tài khoản của nhà thầu mở tại ngân hàng Việt Nam để nhà thầu thanh toán ra nước ngoài chi trả cho các chi phí ngoài nước hoặc thanh toán cho nhà thầu phụ.

nha thau nuoc ngoai bat buoc phai thanh toan qua tai khoan tai viet namNhà thầu nước ngoài phải thanh toán qua tài khoản tại Việt Nam? (Ảnh minh họa)

Trình tự, thủ tục mở tài khoản thanh toán tại Việt Nam

Việc mở, sử dụng tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của người cư trú, người không cư trú, tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam của người không cư trú và người cư trú là cá nhân người nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối và quy định của Thông tư 23/2014/TT-NHNN.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Khi có nhu cầu mở tài khoản thanh toán, khách hàng lập một (01) bộ hồ sơ theo hướng dẫn riêng trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán của từng tổ chức, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhưng phải bao gồm tối thiểu các giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư này;

- Các giấy tờ chứng minh việc tổ chức mở tài khoản thanh toán được thành lập và hoạt động hợp pháp: Quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật;

- Các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện hợp pháp kèm giấy tờ tùy thân của những người đó;

- Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán hoặc hợp đồng thuê dịch vụ kế toán của tổ chức mở tài khoản thanh toán (nếu có) kèm giấy tờ tùy thân của kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán.

Bước 2: Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính hoặc phương tiện điện tử đến ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi đề nghị mở tài khoản thanh toán

Bước 3: Kiểm tra, đối chiếu các giấy tờ trong hồ sơ mở tài khoản và xử lý

Bước 4: Giao kết thỏa thuận mở và sử dụng tài khoản thanh toán

Đối với tài khoản thanh toán của tổ chức: Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được gặp mặt hoặc không gặp mặt trực tiếp người đại diện hợp pháp của khách hàng khi giao kết thỏa thuận mở và sử dụng tài khoản thanh toán.

Trường hợp không gặp mặt trực tiếp người đại diện hợp pháp của khách hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải áp dụng các biện pháp phù hợp để xác minh sự chính xác về chữ ký, dấu (nếu có), chứng thư số (nếu có) của người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản trên thỏa thuận mở và sử dụng tài khoản thanh toán và đảm bảo sự khớp đúng với chữ ký, dấu (nếu có), chứng thư số (nếu có) của người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán.

Bước 5: Thông báo số hiệu, tên tài khoản… cho khách hàng

Sau khi giao kết thoả thuận mở và sử dụng tài khoản thanh toán với khách hàng, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thông báo số hiệu, tên tài khoản thanh toán, ngày bắt đầu hoạt động của tài khoản thanh toán cho khách hàng.

Trên đây là giải đáp về việc nhà thầu phải thanh toán qua tài khoản tại Việt Nam, nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc liên hệ: 1900 6192 để được hỗ trợ.

>> Thuế nhà thầu là gì? Đối tượng áp dụng thuế nhà thầu 2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đất nông nghiệp dính quy hoạch có được chuyển mục đích sử dụng?

Đất nông nghiệp dính quy hoạch có được chuyển mục đích sử dụng?

Đất nông nghiệp dính quy hoạch có được chuyển mục đích sử dụng?

Việc sử dụng đất nông nghiệp dính quy hoạch có thể làm hạn chế một số quyền đối với diện tích đất này. Nhiều người thắc mắc vậy đất nông nghiệp dính quy hoạch có được chuyển mục đích sử dụng không? Bài viết sau sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.