Làm thêm 1 tháng Tết, vẫn được đóng bảo hiểm xã hội

(LuatVietnam) Dù chỉ làm thêm một tháng dịp Tết Nguyên đán, nhưng năm nay, người lao động vẫn sẽ được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định mới.

Mỗi dịp gần Tết, nhu cầu lao động phổ thông, lao động thời vụ lại tăng cao. Đây cũng thời điểm rất nhiều người lao động tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết sung túc hơn. Nếu như trước đây, người lao động thời vụ chỉ được nhận tiền lương như đã thỏa thuận với chủ sử dụng lao động, thì từ năm 2018, đối tượng này còn thuộc diện được đóng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, theo Luật BHXH năm 2014, từ 01/01/2018, bắt đầu áp dụng quy định: “Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc”. Như vậy, nếu như dịp Tết Nguyên đán năm nay, người lao động làm thêm từ đủ 01 tháng có thể đề nghị chủ sử dụng lao động quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Tất nhiên, bắt buộc phải có hợp đồng lao động.

Khoản 2 Điều 16 Bộ luật Lao động 2012 quy định, đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói. Nhưng để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như làm căn cứ hưởng bảo hiểm xã hội, người lao động nên giao kết hợp đồng bằng văn bản.

Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động được hưởng các quyền lợi: Ốm đau, Thai sản, Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Hưu trí, Tử tuất theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trong trường hợp này bằng 8% mức tiền lương tháng; trong khi đó, chủ sử dụng lao động phải đóng 18%, bao gồm 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Làm thêm 1 tháng Tết, vẫn được đóng bảo hiểm xã hội

Từ 2018, lao động thời vụ từ đủ 1 tháng được đóng bảo hiểm xã hội

Khi người lao động hết hạn hợp đồng và nghỉ việc, chủ sử dụng lao động phải hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nếu làm việc ở cơ quan mới, người lao động chỉ cần nộp sổ để được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian đã đóng bảo hiểm được tính vào tổng thời gian đóng bảo hiểm của người lao động khi làm thủ tục hưu trí sau này.

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 384/BHXH-CSXH về việc triển khai các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, trong đó nhấn mạnh: Sẽ có các giải pháp nhằm tăng nhanh đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, tập trung vào nhóm đối tượng làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đặc biệt, sẽ ưu tiên rút ngắn thời gian cấp sổ, giải quyết và chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội đối với nhóm đối tượng này.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

2 trường hợp công chức nhận quà biếu mà không bị coi là vi phạm

2 trường hợp công chức nhận quà biếu mà không bị coi là vi phạm

2 trường hợp công chức nhận quà biếu mà không bị coi là vi phạm

Cán bộ, công chức không được nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết. Nhưng có 2 trường hợp cán bộ, công chức được nhận quà tặng, quà biếu mà không bị coi là vi phạm.

Cơ quan hành chính có đủ chỗ ngồi chờ: Tiêu chí nâng sự hài lòng của người dân

Cơ quan hành chính có đủ chỗ ngồi chờ: Tiêu chí nâng sự hài lòng của người dân

Cơ quan hành chính có đủ chỗ ngồi chờ: Tiêu chí nâng sự hài lòng của người dân

Trong 22 tiêu chí đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính có tiêu chí về chỗ ngồi chờ tại cơ quan hành chính. Theo đó, nơi giải quyết thủ tục hành chính có đủ chỗ ngồi chờ là một trong những tiêu chí giúp nâng điểm đánh giá, hài lòng của người dân…