Tăng giảm cỡ chữ:

Khai man giá bán nhà đất: Lợi trước mắt, hại lâu dài

Hiện nay, nhiều người khai man giá bán nhà đất với mục đích là trốn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với giá ghi trong hợp đồng thấp hơn nhiều so với giá thỏa thuận trên thực tế. Tuy nhiên, việc khai man giá là điều lợi trước mắt nhưng hại lâu dài.

Khai giá thấp, bên nào được lợi?

Theo quy định Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung 2012) thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập phải chịu thuế.

Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC) quy định rõ, thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được tính theo công thức:

Thuế TNCN phải nộp

=

Giá chuyển nhượng

x

Thuế suất 2%

Lưu ý: Riêng đối với cá nhân chỉ có một nhà ở duy nhất thì khoản TNCN từ chuyển nhượng bất động sản thuộc trường hợp được miễn thuế.Khi mua bán nhà đất, người bán có nghĩa vụ nộp thuế TNCN theo công thức trên.

Như vậy, trường hợp khai giá mua bán nhà đất trong hợp đồng khi đi công chứng thấp hơn giá bán thực tế thì nhằm mục đích trốn thuế, giảm thuế TNCN thì sẽ có "lợi" trước mắt là giảm tiền nộp thuế TNCN cho người bán.

Khai man giá bán nhà đất: Lợi trước mắt, hại lâu dài (Ảnh minh họa)

 

Lợi trước mắt nhưng hại lâu dài

Bên cạnh việc giảm được tiền thuế TNCN phải nộp khi mua bán nhà đất, thì việc khai man giá nhà đất có thể dẫn tới những thiệt hại lớn cho bên bán nếu xảy ra tranh chấp.

Trên thực tế, khi xảy ra tranh chấp về giá hợp đồng mua bán nhà đất và khởi kiện tại Tòa án thì Tòa án nhân dân sẽ căn cứ vào giá bán đã được ghi trong hợp đồng công chứng để giải quyết. Khi đó bên bán sẽ chỉ nhận được số tiền từ bên mua theo giá trong hợp đồng.

Ngoài ra, người khai man giá sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi trốn thuế (Theo Điều 11 Nghị định 129/2013/NĐ-CP). Cụ thể:

Theo điểm c khoản 2 Điều 6 Thông tư 166/2013/TT-BTC, người có hành vi trốn thuế bị xử phạt vi phạm hành chính với các mức sau.

- Phạt cảnh cáo.

- Phạt tiền 01 - 03 lần số tiền thuế trốn với hành vi trốn thuế. Mức phạt tiền được nêu dưới đây áp dụng với tổ chức. Nếu người vi phạm là hộ gia đình, cá nhân thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền với tổ chức. Cụ thể:

+ Phạt tiền 01 lần tính trên số thuế trốn với người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế) hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên.

+ Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốn với người nộp thuế vi phạm lần đầu, có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ hai, có một tình tiết giảm nhẹ.

+ Phạt tiền 02 lần tính trên số thuế trốn với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế trong các trường hợp: Vi phạm lần thứ hai mà không có tình tiết giảm nhẹ hoặc vi phạm lần thứ ba và có một tình tiết giảm nhẹ…

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, người có hành vi trốn thuế khi mua bán nhà đất sẽ bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp đủ số tiền thuế trốn thuế vào ngân sách nhà nước.

Xem thêm:

Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân 2019

Thủ tục ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2019

Khắc Niệm

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây