Có bắt buộc phải đánh số từng trang hồ sơ dự thầu không?

Hồ sơ dự thầu là một trong những giấy tờ quan trọng để tham gia đấu thầu. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều thắc mắc xoay xung quanh việc có đánh số từng trang cho hồ sơ dự thầu. Vậy đây có phải yêu cầu bắt buộc không?


1. Hồ sơ dự thầu gồm những gì?

Hồ sơ dự thầu là toàn bộ tài liệu, giấy tờ theo yêu cầu của bên mời thầu do nhà thầu và nhà đầu tư lập, nộp theo quy định tại khoản 31 Điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013.

Với từng gói thầu khác nhau thì sẽ sẽ yêu cầu hồ sơ dự thầu khác nhau. Trong đó, có thể kể đến:

- Gói thầu xây lắp: Căn cứ Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT, gói thầu xây lắp gồm: Đơn dự thầu, bảo đảm dự thầu, tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ của nhà thầu, đề xuất kỹ thuật gói thầu, giá và các bảng biểu, phương án kỹ thuật thay thế…

- Gói thầu mua sắm hàng hóa: Hồ sơ của gói thầu mua sắm hàng hóa cũng bao gồm các giấy tờ, tài liệu như gói thầu xây lắp (theo quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT).

- Gói thầu dịch vụ tư vấn: Căn cứ Thông tư 01/2015/TT-BKHĐT, hồ sơ gói thầu dịch vụ tư vấn gồm hồ sơ đề xuất kỹ thuật và hồ sơ đề xuất tài chính…

Xem thêm…


2. Không đánh số trang hồ sơ dự thầu có bị sao không?

Một hồ sơ dự thầu được đánh giá hợp lệ hay không sẽ phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu.

Việc đánh giá này thực hiện dựa trên bản chụp. Đặc biệt, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về tính thống nhất giữa bản gốc và bản chụp (căn cứ Điều 15 Nghị định 63/2014/NĐ-CP).

Do đó, theo các yêu cầu để đánh giá hồ sơ dự thầu nêu trên, không có yêu cầu về việc đánh số từng trang trong hồ sơ dự thầu. Do đó, đây không phải yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ dự thầu mà mỗi nhà thầu phải đáp ứng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, mặc dù việc đánh số từng trang trong hồ sơ dự thầu không phải yêu cầu bắt buộc nhưng khi đánh số, hồ sơ dự thầu sẽ được sắp xếp theo đúng thứ tự, tạo điều kiện thuận lợi để đánh giá hồ sơ dự thầu.

Bởi theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 63 nêu trên, hồ sơ dự thầu được đánh giá dựa trên bản chụp. Nếu có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp mà không làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì căn cứ vào bản gốc để đánh giá.

Nếu có sự khác biệt dẫn đến kết quả đánh giá trên bản gốc khác với trên bản chụp, dẫn đến thứ tự xếp hạng nhà thầu cũng bị thay đổi thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu đó có thể bị loại.

Đặc biệt, với nhiều gói thầu đấu thầu qua mạng thì sẽ nộp hồ sơ dự thầu thông qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Do đó, sẽ không có bước đánh số thứ tự từng trang hồ sơ dự thầu.

Như vậy, việc đánh số trang hồ sơ dự thầu không phải yêu cầu bắt buộc nhưng thiết nghĩ mỗi nhà thầu vẫn nên đánh số để đảm bảo tính thống nhất, tránh trường hợp có thể bị loại do sự thay đổi giữa bản gốc và bản chụp hồ sơ dự thầu.

Khi nộp hồ sơ qua mạng thì nhà thầu nên sắp xếp các file hoặc sắp xếp hồ sơ dự thầu trên một file sao cho hợp lý, dễ tra cứu.

danh so tung trang ho so du thau
Có bắt buộc phải đánh số từng trang hồ sơ dự thầu không? (Ảnh minh họa)

3. Lập hồ sơ dự thầu thế nào được coi là hợp lệ?

Để đảm bảo lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệp cũng như có giải pháp khả thi thực hiện gói thầu, hồ sơ dự thầu cần phải được đánh giá theo các tiêu chí nêu tại Điều 18 Nghị định 63/2014/NĐ-CP gồm:

- Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu: Kiểm tra số lượng bản gốc, bản chụp, thành phần của hồ sơ dự thầu, sự thống nhất về nội dung giữa bản gốc và bản chụp.

- Đánh giá tính hợp lệ khi có bản gốc hồ sơ dự thầu; có đơn dự thầu được ký tên, đóng dấu theo đúng yêu cầu; thời gian thực hiện gói thầu trong đơn phù hợp đề xuất về kỹ thuật; giá dự thầu cụ thể, cố định bằng số, bằng chữ, phù hợp, logic…

- Đánh giá về năng lực và kinh nghiệm theo tiêu chuẩn được quy định trong hồ sơ mời thầu và nhà thầu có năng lực cũng như kinh nghiệm đáp ứng các yêu cầu.

- Đánh giá về kỹ thuật và giá: Thực hiện theo tiêu chuẩn và phương áp quy định trong hồ sơ mời thầu. Đặc biệt, nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật sẽ được xem xét xác định giá thấp nhất, giá đánh giá…

Xem thêm…

Trên đây là những thông tin về việc có bắt buộc đánh số từng trang hồ sơ dự thầu không? Những vấn đề khác liên quan đến đấu thầu, nếu độc giả có thắc mắc, hãy gọi ngay đến 1900.6192 để LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

>> Hồ sơ dự thầu bị loại bỏ trong trường hợp nào?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục