Nhà thầu chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế có bị loại không?

Hồ sơ mời thầu phải quy định về tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu, trong đó nêu rõ các tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm… Trường hợp nhà thầu chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế có bị loại không?

Nợ thuế có được tham gia đấu thầu không?

Căn cứ quy định tại Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, tùy theo mức độ vi phạm mà áp dụng hình thức cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với tổ chức, cá nhân, cụ thể như sau:

- Cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 03 năm đến 05 năm đối với một trong các hành vi đưa, nhận, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu; thông thầu; cản trở đấu thầu.

2. Cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 01 năm đến 03 năm đối với một trong các hành vi vi phạm về chuyển nhượng thầu; tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn tới tình trạng nợ đọng vốn của nhà thầu;

3. Cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 06 tháng đến 01 năm đối với một trong các hành vi vi phạm không bảo đảm công bằng, minh bạch; tiết lộ, tiếp nhận những tài liệu, thông tin về quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;

4. Cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 01 năm đến 05 năm đối với hành vi vi phạm việc sử dụng lao động trong đấu thầu.

Việc nhà thầu nợ thuế không phải là hành vi bị cấm trong đấu thầu và cũng không ảnh hưởng tới tư cách hợp lệ của nhà thầu. Nếu thuộc một trong những trường hợp vi phạm nêu trên thì doanh nghiệp bị cấm tham gia đấu thầu.

chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế có bị loạiNhà thầu chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế có bị loại? (Ảnh minh họa)
 

Nhà thầu chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế có bị loại không?

Theo khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định, trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Theo khoản 1 Điều 16 Nghị định này, sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu. Trường hợp hồ sơ dự thầu của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu để chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm.

Ví dụ đối với gói thầu mua sắm, căn cứ mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT chỉ yêu cầu nhà thầu đáp ứng giá trị tài sản ròng của nhà thầu trong năm gần nhất phải dương, không có yêu cầu về lợi nhuận mỗi năm phải dương, hệ số thanh toán nợ ngắn hạn mỗi năm ≥ 1…

Ngoài ra, mẫu số 14 Chương IV Thông tư 05/2015/TT-BKHĐT, để chứng minh tình hình tài chính nhà thầu phải nộp các báo cáo tài chính phải tương ứng với các kỳ kế toán đã hoàn thành.

Kèm theo là bản chụp được chứng thực một trong các tài liệu sau đây:

- Biên bản kiểm tra quyết toán thuế;

- Tờ khai tự quyết toán thuế (thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp) có xác nhận của cơ quan thuế về thời điểm đã nộp tờ khai;

- Tài liệu chứng minh việc nhà thầu đã kê khai quyết toán thuế điện tử;

- Văn bản xác nhận của cơ quan quản lý thuế (xác nhận số nộp cả năm) về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế;

- Báo cáo kiểm toán.

Có thể thấy, việc lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ mời thầu về năng lực tài chính phải tuân thủ theo quy định của từng loại gói thầu, điển hình như gói thầu mua sắm sẽ phải đáp ứng điều kiện nêu tại Thông tư 05/2015/TT-BKHĐT.

Như vậy, trong hồ sơ mời thầu không được đưa ra các điều kiện làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu và đương nhiên việc nhà thầu chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế sẽ không ảnh hưởng tới việc dự thầu.

Tuy nhiên, việc hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế đúng thời hạn với Nhà nước là thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp trong kinh doanh và sự tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật về thuế.

Trên đây là giải đáp về vấn đề chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế có bị loại khi dự thầu không, nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc liên hệ: 1900 6192 để được hỗ trợ.

>> Khi nào lập hồ sơ mời thầu, khi nào lập hồ sơ yêu cầu?

>> Điều kiện phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu

>> Các tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu mới nhất
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục