Tăng giảm font chữ:

Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Có nhiều lý do khiến lao động nữ nghỉ phải nghỉ việc khi đang mang thai như sức khỏe yếu, áp lực công việc… Điều đáng lo ngại nhất, họ có được hưởng chế độ thai sản như những lao động khác?

Có được chấm dứt hợp đồng khi lao động nữ đang mang thai?

Để bảo vệ người lao động, đặc biệt là lao động nữ, theo điểm e khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012, pháp luật cho phép lao động nữ mang thai được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Ngoài ra, những lao động này còn được chủ động chấm dứt hợp đồng lao động khi thuộc một trong các trường hợp:

- Hết hạn hợp đồng lao động;

- Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

- Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngược lại, với người sử dụng lao động, khoản 3 Điều 155 nêu rõ:

Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản… trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

Như vậy, trong thời gian lao động nữ mang thai, pháp luật chỉ cho phép người lao động chủ động chấm dứt hợp đồng lao động mà không cho phép người sử dụng lao động làm việc này.

Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc (Ảnh minh họa)
 

Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản?

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

- Lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

- Trường hợp đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đáng chú ý, khoản 4 Điều này có nêu, người lao động đủ các điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Do đó, có thể khẳng định, miễn đáp ứng đủ điều kiện về thời gian tham gia BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản, dù có đang làm việc hay nghỉ việc.

Với những trường hợp này, người lao động chỉ cần nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để được giải quyết (theo khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH).

Lại một câu hỏi nữa được đặt ra, mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ đã nghỉ việc có ít hơn những lao động đang làm việc? Câu trả lời có tại đây:


>> Hướng dẫn cách tính tiền thai sản năm 2020

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: lao động nữ