Tăng giảm font chữ:

Cuối năm, người Việt có mua được ô tô giá rẻ?

Cuối năm là thời điểm vàng được nhiều người lựa chọn để tậu xế hộp do trông đợi vào những chính sách ưu đãi và chiết khấu của các hãng xe. Thực tế giá xe ô tô cuối năm 2018 có giảm không đang là thông tin được nhiều người quan tâm.


Cuối năm xe nhập vẫn khan hàng

Năm 2018, thị trường ô tô Việt  Nam chịu tác động mạnh mẽ từ Nghị định 116/2017/NĐ-CP và sau đó là Thông tư 03/2018/TT-BGTVT. Hai văn bản này đặt ra những quy định khắt khe đối với ô tô nhập khẩu, như: Phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài; Phải được kiểm định theo từng lô…

Do đó, lượng ô tô nhập khẩu về nước sụt giảm rất mạnh. Năm 2018 đã gần đi qua nhưng lượng ô tô nhập khẩu trong những tháng cuối năm này vẫn không nhiều, dù đã có phần khởi sắc hơn so với những tháng đầu năm.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ 16/11 - 22/11/2018, cả nước chỉ nhập khẩu hơn 3.400 chiếc ô tô, trong đó ô tô dưới 9 chỗ là gần 3000 chiếc; trong tuần từ 23/11 - 29/11/2018, chỉ có hơn 3.700 chiếc ô tô được nhập khẩu, ô tô dưới 9 chỗ là gần 2000 chiếc….

Nghị định 116 khiến đường về Việt Nam của ô tô nhập nhiều "gập ghềnh" (Ảnh minh họa)


Giá xe sẽ khó giảm như kỳ vọng

Năm 2018 cũng là năm Việt Nam thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - ATIGA, áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu 0% đối với các loại ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN. Thông tin này đã từng khiến nhiều người tiêu dùng trong nước hân hoan kỳ vọng rằng giá xe sẽ giảm.

Tuy nhiên, như phân tích ở trên, sự tác động của Nghị định 116/2017/NĐ-CP làm lượng ô tô nhập khẩu trong nước giảm mạnh. Do đó, kỳ vọng giá xe giảm khó có thể trở thành hiện thực, giấc mơ tậu xế hộp của nhiều người Việt Nam vẫn còn khá xa vời.

Cuối năm được coi là thời điểm thị trường ô tô sôi động nhất trong năm, nhiều người có nhu cầu tậu xế hộp như thành quả làm việc sau một năm. Tuy nhiên, thị trường xe nhập vẫn có xu hướng giảm vào những tháng cuối năm khiến nhiều người lo lắng kịch bản sẽ tiếp tục được các hãng xe và đại lý lặp lại như các năm trước là: Báo khan hàng, hiếm xe và tăng giá hàng loạt.

Để tìm hiểu chính xác giá xe, người mua nên liên hệ trực tiếp với các hãng xe và các đại lý để tham khảo bảng giá, đồng thời người mua ô tô cũng cần tìm hiểu chi tiết về các loại phí, lệ phí kèm theo.

Xem thêm:

Mua một chiếc ô tô phải đóng bao nhiêu loại phí?

Ô tô đang tăng giá hàng loạt. Vì sao?

Thật bất ngờ: Giá ô tô giảm gần 200 triệu đồng/chiếc

Kiến nghị sửa đổi Nghị định 116, cởi trói cho nhập khẩu ô tô


LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Nghị định 116/2017/NĐ-CP xe ô tô