Có cấm cán bộ, công chức bán hàng online?

Để cải thiện thu nhập, không ít công chức, viên chức hiện nay đã thử sức với một công việc làm thêm mới: Bán hàng online.

Không cấm công chức bán hàng online

Theo Điều 20 Luật Cán bộ, công chức 2008, cán bộ, công chức không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự theo quy định pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, theo Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Doanh nghiệp năm 2014, cán bộ, công chức không được thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam mà chỉ có thể thành lập hộ kinh doanh, góp vốn vào công ty cổ phần nhưng chỉ với tư cách là cổ đông…

Đồng thời, tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP, Chính phủ quy định cán bộ, công chức không được tham gia bán hàng đa cấp.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, có thể thấy pháp luật hiện hành không cấm cán bộ, công chức bán hàng trên mạng (bán hàng online) để nâng cao thu nhập.

Có cấm cán bộ, công chức bán hàng online?

Không cấm cán bộ công chức bán hàng online (Ảnh minh họa) 

Tuyệt đối không bán hàng online trong giờ làm việc

Sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng là một trong những điều cấm đối với cán bộ, công chức, viên chức, theo Chỉ thị 26/CT-TTg năm 2016 của Chính phủ.

Đặc biệt, tại Bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP. Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định 522/QĐ-UBND, UBND Thành phố cũng nhấn mạnh: Cán bộ, công chức, viên chức không quảng cáo, vận động, mời gọi đồng nghiệp và công dân mua, bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ làm việc.

Như vậy, dù được phép bán hàng online để nâng cao thu nhập nhưng cán bộ, công chức tuyệt đối không được bán hàng online trong giờ làm việc, ảnh hưởng đến thời gian làm việc.

Xem thêm:     

Luật Cán bộ, công chức và những nội dung đáng chú ý nhất

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Người lao động, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh... có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, duy trì, mở rộng việc làm được vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi. Bài viết này cung cấp thông tin về điều kiện, lãi suất và thủ tục vay vốn giải quyết việc làm theo quy định mới nhất.