Bán hàng online - Tại sao phải inbox giá?

Khi bán hàng trên mạng, đặc biệt là trên facebook, nhiều người bán không công khai giá mà yêu cầu nhắn tin riêng để được giải đáp. Điều này khiến người mua cảm thấy không mấy thoải mái.

Sở dĩ, người bán không muốn công khai giá cả trong phần giới thiệu về sản phẩm bởi e ngại những người bán cùng mặt hàng sẽ tìm cách phá giá hay đơn giản là chèo kéo khách hàng với giá rẻ hơn. Thế nhưng việc không công khai giá bán có đúng với quy định của pháp luật?

Mua hàng online phải "inbox giá" khiến nhiều người mua khó chịu (Ảnh minh họa)

Theo Điều 6 của Thông tư 47/2014/TT-BCT, người bán hàng trên mạng xã hội phải cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ, bao gồm: Đặc tính của hàng hóa, dịch vụ; Thông tin về giá cả; Thông tin về điều kiện giao dịch chung; Thông tin về vận chuyển và giao nhận; Thông tin về các phương thức thanh toán.

Riêng thông tin về giá cả phải đảm bảo yêu cầu: Đã bao gồm hay chưa bao gồm những chi phí liên quan như thuế, phí đóng gói, phí vận chuyển và các chi phí phát sinh khác…

Như vậy, nếu như căn cứ vào quy định nêu trên, người bán hàng trên mạng xã hội phải có trách nhiệm công khai giá cả bên cạnh các thông tin về hàng hóa, vận chuyển và phương thức thanh toán.

Tuy nhiên, điều đáng nói là quy định nêu trên chỉ áp dụng đối với các mạng xã hội hoạt động dưới một trong các hình thức:

- Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

- Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

- Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Theo đó, khó có thể áp dụng quy định nêu trên đối với hoạt động bán hàng online trên mạng xã hội facebook vốn đang rầm rộ hiện nay.

Xem thêm:

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh?

 Điểm danh những mặt hàng không được bán online

Có cấm cán bộ, công chức bán hàng online?

Mua hàng online có được phép đổi trả?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Xâm phạm an ninh quốc gia là gì? Mức phạt mới nhất Tội xâm phạm an ninh quốc gia
Xâm phạm an ninh quốc gia là gì? Mức phạt mới nhất Tội xâm phạm an ninh quốc gia

Xâm phạm an ninh quốc gia là gì? Mức phạt mới nhất Tội xâm phạm an ninh quốc gia

Bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bất cứ quốc gia nào. Tại Việt Nam, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 đã có một chương gồm các quy định liên quan đến Tội xâm phạm an ninh quốc gia.