Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh?

Bán hàng online đang phát triển nở rộ và trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người. Bên cạnh câu hỏi xoay quanh việc đóng thuế với hoạt động bán hàng online, nhiều người còn băn khoăn về việc bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh hay không?

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh?

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh? (Ảnh minh họa)

Theo Điều 13 Thông tư 47/2014/TT-BCT, thương nhân thành lập website thương mại điện tử mà trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử; Dịch vụ khuyến mại trực tuyến; Dịch vụ đấu giá trực tuyến thì phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Trong khi đó, Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định hành vi thành lập website thương mại điện tử mà không đăng ký sẽ bị phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

Như vậy, chỉ những người thành lập các website thương mại điện tử phải đăng ký, những người bán hàng online đơn thuần trên các website này hoặc trên facebook không phải thực hiện thủ tục này. Tuy nhiên, người bán cũng phải tuân thủ các yêu cầu tại Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

- Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ (giá cả, phương thức vận chuyển và giao nhận, phương thức thanh toán).

- Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin hàng hóa, dịch vụ

- Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

- Tuân thủ quy định về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Ngoài yêu cầu nêu trên, những người bán hàng online cần nắm được thông tin về những mặt hàng không được bán trên mạng theo quy định của pháp luật hiện hành.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nội dung bản đồ địa chính gồm những gì? Được thể hiện thế nào?

Nội dung bản đồ địa chính gồm những gì? Được thể hiện thế nào?

Nội dung bản đồ địa chính gồm những gì? Được thể hiện thế nào?

Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn. Nội dung bản đồ địa chính gồm nhiều yếu tố khác nhau như mốc giới hành chính, ranh giới thửa đất.