Cập nhật điều kiện, mức trợ cấp tuất hàng tháng

Trợ cấp tuất hàng tháng là một khoản thu nhập có ý nghĩa không nhỏ đối với thân nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Vậy ai được hưởng, hưởng với mức bao nhiêu theo quy định mới nhất của pháp luật?

Điều kiện về người chết

Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, người lao động chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là chết thuộc một trong các trường hợp sau đây thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:

+ Đã đóng BHXH đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng BHXH một lần;

+ Đang hưởng lương hưu;

+ Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

+ Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Cập nhật điều kiện, mức trợ cấp tuất hàng tháng

Trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân người lao động (Ảnh minh họa)


Điều kiện về thân nhân

Không phải bất cứ ai là thân nhân của người lao động chết đều được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà những người này phải đáp ứng một số điều kiện nhất định theo khoản 2 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia BHXH đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia BHXH đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

* Lưu ý: Thân nhân thuộc mục b, c và d nêu trên phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hàng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Mức trợ cấp tuất hàng tháng, số thân nhân được hưởng được quy định chi tiết tại Điều 68 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, theo đó:

- Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở;

- Trường hợp có một người chết thuộc thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người;

-Ttrường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp nêu trên.

Xem thêm:

Cập nhật: Bảng lương cơ sở năm 2019

6 khoản trợ cấp về bảo hiểm xã hội sẽ tăng trong năm 2019

3 điều cần biết về BHXH cho người nước ngoài

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nghỉ hưu vào tháng 7/2024 có được hưởng mức lương hưu mới?

Nghỉ hưu vào tháng 7/2024 có được hưởng mức lương hưu mới?

Nghỉ hưu vào tháng 7/2024 có được hưởng mức lương hưu mới?

Từ 01/7/2024, Nhà nước chính thức điều chỉnh tăng thêm 15% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng cho những người hiện đang hưởng lương hưu từ trước 01/7. Vậy những người nghỉ hưu vào tháng 7/2024 có được hưởng mức lương hưu mới?