Tăng giảm cỡ chữ:

3 trường hợp công chức được nhận quà biếu mà không phạm luật

Một trong những hành vi bị nghiêm cấm đối với cán bộ, công chức, viên chức là nhận quà biếu trái quy định. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, có một số trường hợp cán bộ, công chức được phép nhận quà.


Khi nào được nhận quà biếu mà không phạm luật?

Hiện nay, việc tặng quà, nhận quà của cán bộ, công chức, viên chức được quy định tại Quyết định 64/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định này nêu rõ, có 03 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được phép nhận quà tặng, quà biếu:

1 - Quà tặng từ họ hàng, người thân trong gia đình mà những người này không có mối quan hệ về lợi ích, liên quan đến công việc của cán bộ, công chức, viên chức;

2 - Quà tặng từ những cơ quan, đơn vị, cá nhân khác không liên quan đến công việc của cán bộ, công chức, viên chức.

3 - Quà có giá trị dưới 500.000 đồng tặng cho cán bộ, công chức, viên chức bị ốm đau, tai nạn hoặc nhân dịp hiếu, hỷ, lễ, tết truyền thống, mà việc tặng quà này không liên quan đến công việc của cán bộ, công chức, viên chức…

Trong các trường hợp này, cán bộ, công chức, viên chức được nhận quà tặng mà không phải báo cáo với cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, nếu pháp luật có yêu cầu kê khai thu nhập thì phải thực hiện kê khai theo đúng quy định.

3 trường hợp công chức được nhận quà biếu mà không phạm luật

3 trường hợp công chức được nhận quà biếu mà không phạm luật (Ảnh minh họa)


Nhận quà từ 2 triệu đồng trở lên bị coi là nhận hối lộ

Theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, trường hợp cán bộ, công chức, viên chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác từ 02 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Nhận hối lộ.

Đồng thời, trong trường hợp nhận dưới 02 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết tội về một trong những tội liên quan đến tham nhũng, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Mức phạt đối với các cán bộ, công chức, viên chức trong các trường hợp nêu trên là từ 02 năm tù đến 07 năm. Mức phạt này sẽ tăng đến mức tử hình nếu hành vi phạm tội ở mức đặc biệt nghiêm trọng…

Xem thêm:

7 điều cấm với cán bộ, công chức dịp Tết Nguyên đán 2019

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Hình sự 2015 Phòng chống tham nhũng