Tăng giảm cỡ chữ:

“Mách” công chức cách xử lý khi nhận được quà biếu Tết

Theo quy định, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức không được nhận quà biếu của các cơ quan, cá nhân có liên quan đến công việc của mình. Vậy, nếu Tết này được biếu quà, cán bộ, công chức phải làm gì?

1 - Từ chối

Điều 5 của Quyết định 64/2007/QĐ-TTg quy định, nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng, nhận thay người khác hoặc nhận qua người khác nếu đó là quà biếu của cơ quan, đơn vị và cá nhân: Có liên quan đến công việc của mình; Việc tặng quà không rõ mục đích hoặc có mục đích liên quan đến tham nhũng.

Do đó, ngay khi nhận được đề nghị biếu quà Tết, cán bộ, công chức cần lập tức từ chối. Nếu nhận quà biếu Tết trong các trường hợp nêu trên, cán bộ, công chức sẽ bị kỷ luật hoặc nghiêm trọng hơn, bị xử lý về tội nhận hối lộ.

Tuy nhiên, cần lưu ý, trong một số trường hợp, cán bộ, công chức được nhận quà biếu Tết mà không phạm luật.

“Mách” công chức cách xử lý khi nhận được quà biếu Tết

Khi nhận được quà biếu Tết, công chức hãy từ chối (Ảnh minh họa)

 

2 - Báo cáo cấp trên

Trường hợp không thể tự chối, hoặc không biết đó là quà biếu trái quy định, hoặc do người thân nhận được, cán bộ, công chức phải báo cáo với Thủ trưởng trực tiếp. Đồng thời phải nộp lại quà tặng cho cơ quan, đơn vị của mình.

Thời hạn của việc báo cáo và nộp lại quà biếu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng. Đây là quy định tại Điều 12 Quyết định 64/2007/QĐ-TTg.

Đáng chú ý, nếu báo cáo và nộp lại quà tặng chậm so với thời hạn nêu trên, người nhận quà phải giải trình rõ lý do.

3 - Phổ biến với người thân

Bên cạnh nghiêm túc thực hiện các quy định về tặng, nhận quà và nộp lại quà tặng theo quy định nêu trên, cán bộ, công chức phải tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về việc nhận quà tặng để họ hàng, người thân biết và thực hiện đúng quy định (khoản 2 Điều 14 Quyết định 64/2007/QĐ-TTg).

Cũng theo quy định của Quyết định 64, việc tặng quà, nhận quà thông qua người thân, họ hàng… cũng là hành vi bị nghiêm cấm và cán bộ, công chức bị xử lý như khi trực tiếp nhận.

Xem thêm:

Biếu quà Tết cho sếp bao nhiêu bị coi là hối lộ?

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi