Tổng hợp quy định nổi bật của Bộ luật Hình sự 2015

Lọc bài viết theo:

Người thân không tố giác tội phạm, có bị xử lý? 14/03/2022

Trường hợp bố mẹ che giấu việc phạm tội của con cái không phải là điều hiếm gặp, thậm chí đây còn là điều dễ hiểu. Vậy, dưới góc độ pháp lý, người thân không tố giác tội phạm có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Mức phạt với hành vi trộm cắp tài sản 07/10/2020

Trộm cắp tài sản là hành vi vi phạm xảy ra thường xuyên và phổ biến hiện nay. Theo quy định của pháp luật, hành vi trộm cắp tài sản có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Toàn bộ văn bản pháp luật trong lĩnh vực Hình sự mới nhất 01/06/2019

Hình sự là lĩnh vực được khá nhiều người quan tâm. Sau đây là toàn bộ các văn bản pháp luật về lĩnh vực này để độc giả tiện tra cứu.

Chạy án bị tội gì? Mức xử phạt thế nào? 09/03/2019

Hẳn ai cũng từng nghe đến việc chạy án. Mới trước đây, dư luận còn xôn xao về việc một đại tá công an bị cấp dưới “tố” nhận hối lộ để chạy án. Vậy theo quy định của pháp luật, chạy án là tội gì? Bị xử lý như thế nào?

Tráo con gái mới đẻ, người mẹ phạm tội gì? 01/03/2019

Ngày nay dù xã hội hiện đại nhưng tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại. Nhiều người mẹ vì sinh con gái mà nhẫn tâm đổi con mình cho người khác. Vậy tráo con gái mới đẻ, người mẹ phạm tội gì?

Biếu quà Tết cho sếp bao nhiêu bị coi là hối lộ? 22/01/2019

Quà Tết - đôi khi là thể hiện tấm lòng, tình cảm, sự tri ân của cấp dưới đối với cấp trên. Thế nhưng, với cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước, ranh giới giữa việc tặng quà và hối lộ đôi khi rất mong manh.

Bố, mẹ không tố giác con có phạm tội? 14/01/2019

Trong nhiều trường hợp, vì tình cảm gia đình mà bố mẹ không tố giác con dù biết rõ con phạm tội. Theo quy định của pháp luật, bố mẹ có phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này hay không?

3 trường hợp công chức được nhận quà biếu mà không phạm luật 09/01/2019

Một trong những hành vi bị nghiêm cấm đối với cán bộ, công chức, viên chức là nhận quà biếu trái quy định. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, có một số trường hợp cán bộ, công chức được phép nhận quà.

Lừa dối khách hàng, người bán hàng có thể bị phạt tù 02/01/2019

Dùng thủ đoạn để lừa dối khách hàng trong việc cân, đong, đo, đếm hàng hóa,… xuất hiện phổ biến tại cửa hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Bộ luật Hình sự quy định riêng một tội liên quan đến vấn đề này.

Nhắn tin đe doạ người khác bị phạt thế nào? 27/02/2023

Người có hành vi nhắn tin đe dọa người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, tùy vào mức độ vi phạm. Vậy nhắn tin đe doạ người khác bị phạt thế nào?

10 trường hợp chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại 21/12/2018

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm và ý chí chủ quan của người bị hại, nhiều hành vi được coi là tội phạm nhưng để khởi tố vụ án thì cần có đơn đề nghị của nạn nhân.

Vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh: Giáo viên có thể là đồng phạm? 19/12/2018

Một trong sự việc đang gây rúng động dư luận những ngày vừa qua là hiệu trưởng trường dân tộc nội trú Thanh Sơn (Phú Thọ) bị khởi tố về hành vi dâm ô với hàng chục học sinh nam. Nhiều người đang đặt câu hỏi về việc có hay không sự giúp sức của những giáo viên trong trường?

Khi nào người tâm thần vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự? 08/12/2018

Rất nhiều vụ án mạng thương tâm xảy ra và nguyên nhân xuất phát từ những người mắc bệnh tâm thần. Trong khi đó, theo quy định của Bộ luật Hình sự, mắc bệnh tâm thần là một trong những trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, không phải lúc nào người tâm thần cũng “thoát tội”.

Hướng dẫn các tội vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã 07/11/2018

Ngày 5/11/2018, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 234 và Điều 244 của Bộ luật Hình sự.

Vì sao giết con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa 3 năm tù? 19/10/2018

Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ giết con mới đẻ gây xôn xao dư luận. Điều khiến dư luận đặt câu hỏi là về mức phạt đối với hành vi này theo quy định hiện hành.

Ranh giới giữa Hiếp dâm, Cưỡng dâm, Dâm ô và Giao cấu 12/10/2018

Hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô và giao cấu đều là những hành vi tình dục. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hình sự, ranh giới giữa các hành vi này vẫn rất mong manh và không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt.

Theo Luật, bao nhiêu tuổi được quan hệ tình dục? 19/09/2018

Ở Pháp, pháp luật cho phép người từ đủ 15 tuổi trở lên được quan hệ tình dục, trong khi ở Mỹ là 12, Nhật Bản là 13 tuổi và ở Hàn Quốc phải là 20 tuổi. Vậy theo pháp luật Việt Nam, bao nhiêu tuổi được quan hệ tình dục?

Phạm nhiều tội phải đi tù bao nhiêu năm? 14/09/2018

Phạt tù là một trong những hình phạt cơ bản đối với người phạm tội theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành. Tuy nhiên, Bộ luật này cũng giới hạn số năm tù với các trường hợp phạm một tội và phạm nhiều tội.

Phạm tội khi say rượu là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng? 23/08/2018

Khi say rượu, các đối tượng thường rơi vào tình trạng không tỉnh táo, không kiểm soát được hành vi của mình. Vậy khi phạm tội trong tình trạng say rượu, các đối tượng có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Đòi nợ không đúng luật, dễ vướng 3 tội này  22/08/2018

Cho vay tiền là một giao dịch dân sự phổ biến. Thế nhưng, không phải lúc nào giao dịch này cũng là làm đẹp lòng cả người vay và người cho vay. Có nhiều trường hợp người vay cố tình không trả tiền và người cho vay phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để đòi nợ.