2 trường hợp công chức nhận quà biếu mà không bị coi là vi phạm

(LuatVietnam) Cán bộ, công chức không được nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết. Nhưng có 2 trường hợp cán bộ, công chức được nhận quà tặng, quà biếu mà không bị coi là vi phạm.

Tết Nguyên đán 2018 đã cận kề, đây là thời điểm câu chuyện biếu quà, tặng quà tết trong các cơ quan Nhà nước lại trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Cuối năm 2017, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị 16-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2018, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức.

Để ngăn chặn việc tặng quà Tết biến tướng thành hối lộ,  Cục Chống tham nhũng đã mở 3 hotline tiếp nhận phản ánh, tố cáo về tặng quà Tết trái quy định.

Tuy nhiên, theo Quyết định 64/2007/QĐ-TTg về Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cán bộ, công chức, có 2 trường hợp cán bộ, công chức được phép nhận quà biếu, quà tặng mà không bị coi là vi phạm.

1 – Nhận quà tặng từ họ hàng, người thân trong gia đình mà những người này không có mối quan hệ về lợi ích liên quan đến công việc; hoặc nhận quà tặng từ những cơ quan, đơn vị, cá nhân khác không liên quan đến công việc.

2 – Khi cán bộ, công chức ốm đau, tai nạn hoặc nhân dịp hiếu, hỷ, lễ, tết truyền thống được tặng quà có trị giá dưới 500.000 đồng mà việc tặng quà không liên quan đến công việc của cán bộ, công chức.

2 trường hợp công chức nhận quà biếu mà không bị coi là vi phạm

Trong 02 trường hợp nêu trên, cán bộ, công chức có quyền tự quyết định về việc nhận quà mà không phải báo cáo với cơ quan, đơn vị.

Ngoài 02 trường hợp này, cán bộ, công chức được tặng quà đều phải báo cáo Thủ trưởng trực tiếp và nộp lại quà tặng cho cơ quan, đơn vị trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà. Trường hợp báo cáo và nộp lại quà tặng chậm hơn phải giải trình rõ lý do.

Cán bộ, công chức nhận quà không đúng quy định nhưng không báo cáo hoặc báo cáo không trung thực thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, cán bộ, công chức bị kết tội Nhận hối lộ nếu nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 02 triệu đồng trở lên hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục