7 điều cấm với cán bộ, công chức dịp Tết Nguyên đán 2019

Tết Nguyên đán 2019 đang tới gần, lịch nghỉ tết đối với cán bộ, công chức, viên chức cũng đã chính thức được công bố. Trong dịp này, cán bộ, công chức cũng cần phải lưu ý về những điều cấm sau:

1 - Cấm nhận quà biếu trái quy định

Quyết định 64/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến hoạt động công vụ của mình; quà tặng của các cơ quan, đơn vị, cá nhân mà việc tặng quà không rõ mục đích…, trong đó có quà tặng, quà biếu Tết.

2 - Cấm biếu quà cấp trên trái quy định

Việc biếu quà cấp trên trái quy định có thể bị xử lý về tội Hối lộ theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Nội dung này cũng được nhấn mạnh tại Chỉ thị 16/CT-UBND của Hà Nội về việc tổ chức đón tết Nguyên đán 2019, theo đó, Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công chức biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức.

Biếu quà Tết cấp trên... coi chừng tội Hối lộ (Ảnh minh họa)


3 - Cấm dùng ngân sách đi chúc Tết lãnh đạo

Trong Chỉ thị 34/CT-TTg về các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán 2019 vui tươi, lành mạnh, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức thực hiện nghiêm không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp…

4 - Cấm sử dụng xe công đi lễ hội

Xe công, tài sản công khác chỉ được sử dụng để phục vụ các công việc của cơ quan, đơn vị. Do đó, việc cán bộ, công chức sử dụng xe công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội… cũng bị nghiêm cấm – theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 34/CT-TTg.

5 -  Cấm đi lễ hội trong giờ hành chính

Sau dịp Tết là thời điểm nở rộ các hoạt động lễ hội. Việc cán bộ, công chức sử dụng giờ làm việc đi lễ hội là vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Còn nhớ, sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, đã có 07 công chức Kho bạc Nhà nước TP. Nam Định bị đình chỉ công tác vì đi lễ trong giờ hành chính.

Tại Chỉ thị 34, Thủ tướng yêu cầu ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

6 - Cấm uống rượu bia trong giờ làm việc

Việc cán bộ, công chức uống các đồ uống có cồn như rượu, bia… trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc để chúc tụng nhau dịp Tết cũng bị nghiêm cấm, theo Chỉ thị số 26/CT-TTg năm 2016 của Thủ tướng về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan Nhà nước.

Thậm chí, trong những ngày trực Tết, cũng nghiêm cấm cán bộ, công chức uống rượu, bia.

7 - Cấm đánh bạc dưới mọi hình thức

Dịp lễ tết, nạn cờ bạc lại được dịp bùng phát và cuốn theo nhiều người, trong đó có cả cán bộ, công chức. Theo Chỉ thị số 26, Thủ tướng nghiêm cấm cán bộ, công chức đánh bạc và vào các casino đánh bạc dưới mọi hình thức.

Xem thêm:


3 thông tin mọi cán bộ, công chức cần biết trong năm 2019

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini hiện nay được quy định thế nào? đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini.

Đất trái thẩm quyền trước 2004: Có được cấp Sổ đỏ, đền bù?

Đất trái thẩm quyền trước 2004: Có được cấp Sổ đỏ, đền bù?

Đất trái thẩm quyền trước 2004: Có được cấp Sổ đỏ, đền bù?

Trước đây, việc giao đất trái thẩm quyền diễn ra tương đối phổ biến, điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro đối với người dân vẫn đang sử dụng những mảnh đất này. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi vậy đất trái thẩm quyền trước 2004 giải quyết thế nào?

5 khoản tiền bị cưỡng chế thi hành án dân sự

5 khoản tiền bị cưỡng chế thi hành án dân sự

5 khoản tiền bị cưỡng chế thi hành án dân sự

Căn cứ vào bản án, quyết định của Tòa án; Quyết định thi hành án; Quyết định cưỡng chế thi hành án, Chấp hành viên sẽ tiến hành cưỡng chế. Bên cạnh các biện pháp kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ,… thì 5 khoản tiền sau cũng thuộc đối tượng cưỡng chế thi hành án dân sự.